Xóa điện vùng lõm ở Quảng Ngãi

06:03 | 14/03/2020

|
Làng Bưng (xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những khu vực có điện lưới quốc gia trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Từ ngày có điện, cuộc sống của người dân có nhiều đổi thay.

Điện về làng đã góp phần giúp bà con cải thiện đời sống dân sinh, gia tăng sản xuất. Anh Đinh Văn Lược nói: “Trước đây phải kéo nhờ đường điện rất xa nên điện trong nhà chập chờn lắm. Mấy đồ điện mua từ lâu rồi cứ để đó không dùng được. Giờ có điện ổn định rồi, mừng lắm!”.

xoa dien vung lom o quang ngai
Có điện, người dân đầu tư máy xay xát làm kinh tế, cải thiện đời sống

Có điện rồi, điện thoại không cần phải sạc nhờ, nấu cơm, quạt mát bằng điện. Có điện rồi, bà con mua tivi xem phim, tin tức, xem cách làm kinh tế hay, thông tin cập nhật hằng ngày. Điều rõ rệt nhất của việc có điện là cải thiện điều kiện lao động của người phụ nữ. Có máy móc, thiết bị điện hỗ trợ nên chị em có phần nhàn hơn cho đôi bàn tay, có thêm quỹ thời gian để tham gia các hoạt động khác. Từ khi có điện đến nay, gia đình nào cũng có nồi cơm điện, nhà có kinh tế khá mua được cả tủ lạnh và máy giặt… Nhờ thế, bên cạnh việc chăm lo gia đình, chị em có nhiều thời gian tham gia các hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn, nâng cao dân trí.

Anh Đinh Văn Ôi là một trong những người đầu tiên ở làng Bưng mua máy xay xát. Trước đây, khi chưa có điện, cứ 3-4 ngày anh phải chạy ra trung tâm xã mua dầu về dự trữ, trung bình một tháng gia đình anh tốn gần 500 nghìn đồng mua dầu đổ máy nổ để xay xát gạo cho bà con trong thôn. “Từ ngày có điện công việc xay xát đỡ vất vả hơn, thu nhập cũng cao hơn. Tết vừa rồi vui lắm!” - anh Ôi phấn khởi.

Ông Đinh Văn Rừng, Trưởng thôn Bưng, cho biết: “Ước mơ bấy lâu của bà con nay đã thành hiện thực. Từ ngày có điện, trẻ em buổi tối có đèn sáng để học bài. Mình thấy đó là điều mừng nhất. Hy vọng tương lai mấy đứa nhỏ sẽ có cuộc sống mới, thoát khỏi cái đói, cái nghèo đã từng đeo bám nhiều thế hệ làng này”.

Theo số liệu thống kê, sản lượng điện tiêu thụ của một huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa tới 5% so với toàn tỉnh, trong khi đầu tư thì rất lớn. Tuy nhiên, xác định rằng đây là nhiệm vụ chính trị, thời gian qua ngành điện Quảng Ngãi không ngừng nỗ lực “xóa điện vùng lõm”.

Thời gian tới, Công ty Điện lực Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương thực hiện chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 của Chính phủ, với mong muốn thay đổi cuộc sống, nâng cao thêm thu nhập cho người dân nơi đây.

Công trình điện tại làng Bưng có hai trạm biến áp, tổng công suất 100kW, gần 1.500m đường dây, cấp điện cho 82 hộ dân, kinh phí đầu tư gần 2 tỉ đồng.

Kiều Trinh