Xáo động lớn ở thượng tầng chính trị Iran
Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã quyết định thay thế Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Iran bằng ông Ebrahim Raisi, người được bổ nhiệm một vài ngày sau đó làm Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên gia, một cơ quan đầy quyền lực, có quyền chỉ định và giám sát các lãnh đạo tối cao của đất nước, nhật báo Nezavisimaya Gazeta cho biết ngày 18/3.
![]() |
| Tân Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi |
Nếu câu chuyện về việc từ chức của Ngoại trưởng Javad Zarif giống như một âm mưu, thì câu chuyện về sự nổi lên của ông Ebrahim Raisi còn chứa đựng nhiều lời đồn đại hơn, theo nhận xét của tờ báo Nezavisimaya Gazeta. Đến mức các nhà quan sát thậm chí tin rằng Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã phát động chiến dịch "Người kế vị" tại Iran.
Theo Nezavisimaya Gazeta, ông Ali Khamenei quyết định sa thải Bộ trưởng Sadeq Larijani sau khi đọc báo cáo của ông Ebrahim Raissi về tình trạng yếu kém của hệ thống tư pháp và các giải pháp. Nhưng Nezavisimaya Gazeta dẫn nguồn tin riêng nói rằng nội dung thực tế của báo cáo trên còn rộng và sâu sắc hơn nhiều, ý ám chỉ cả chính phủ Iran chứ không riêng gì Bộ Tư pháp. Do đó, Giáo chủ Khamenei đã có phản ứng nhanh chóng, đặc biệt là về việc sắp xếp nhân sự.
Sức kháng cự của Iran trước các lệnh cấm vận của Mỹ chỉ có thể được giữ vững nếu có sự đồng thuận vững chắc giữa chính quyền và người dân. Nhưng sự tôn trọng công lý ở Iran hiện đang đặt ra nhiều vấn đề, đặc biệt kể từ đầu nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Hassan Rohani, tờ báo Nezavisimaya Gazeta cho biết. Cả chính quyền tổng thống và tư pháp hiện tại đều không thể khắc phục được dịch bệnh tham nhũng.
Trong bối cảnh đó, cải cách là cần thiết, theo Nezavisimaya Gazeta. Ông Ebrahim Raisi nhận được sự hỗ trợ chắc chắn từ những người thực sự nắm quyền kiểm soát Iran: Lãnh tụ tối cao, một bộ phận lớn các giáo sĩ và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.
Do đó, chính ông là người được giới thượng lưu Iran đề xuất là một nhà lãnh đạo tương lai của đất nước. Người ta không biết ông ấy sẽ giữ vai trò này được bao lâu nhưng ông đang có mọi điều kiện thuận lợi, Nezavisimaya Gazeta kết luận.
Nh.Thạch
AFP
-
Iran bác báo cáo về vụ rò rỉ dầu gần trung tâm Kharg
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Tổng thống Trump đi tìm "công thức thần kỳ" chấm dứt xung đột với Iran
-
Mỹ đánh giá sai về khả năng chống chịu của Iran?
-
Quân đội Iran: Mỹ sẽ bị tấn công nếu tiến vào eo biển Hormuz
-
Đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật
-
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Những tư liệu ảnh quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ
