Xăng E5: Lộ trình từ 1/1/2018 không thể thay đổi

16:49 | 12/12/2017

|
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại buổi làm việc cùng đại diện các thương nhân đầu mối xăng dầu, sở công thương các tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra sáng ngày 7/12/2017.

Đẩy mạnh truyền thông

Trước băn khoăn của một số doanh nghiệp nhỏ kinh doanh xăng dầu về việc Bộ Công Thương có thể linh động, lùi thời hạn thực hiện việc chuyển đổi xăng khoáng RON 92 sang xăng sinh học E5 muộn hơn ngày 1/1/2018, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: Chính phủ và Bộ Công Thương rất quyết liệt thực hiện việc chuyển đổi này. Thời hạn đã đề ra là không đổi. Kể từ Thông báo số 255/TB-VPVP ngày 6/6/2017 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay là 6 tháng, doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị lộ trình cho chính mình từ sớm.

Theo Thứ trưởng, 1/1/2018 là ngày mà các doanh nghiệp phải triển khai xong và thực hiện chứ không phải là ngày để chuẩn bị. Thứ trưởng biểu dương sự chủ động từ sớm trong công tác chuẩn bị của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL). Theo đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển sang kinh doanh xăng E5 ngay từ giữa hoặc cuối tháng 12 để đến ngày 1/1/2018, sự chuyển đổi được thực hiện chu đáo, tránh "vỡ trận".

xang e5 lo trinh tu 112018 khong the thay doi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, để đôn đốc công tác triển khai đúng lộ trình, từ giữa năm 2017, Bộ Công Thương đã ban hành rất nhiều văn bản gửi các đơn vị thuộc Bộ, các sở công thương, các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu; đồng thời phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm tuyên truyền rộng rãi về tác dụng của xăng E5 và lộ trình thực hiện. Bộ Công Thương cũng đã thành lập các đoàn công tác để đi thực tế, kiểm tra công tác phối trộn, kế hoạch triển khai đảm bảo tiến độ của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Về công tác thông tin, truyền thông, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, tiếp theo cuộc họp tại Hà Nội, ngày 9/12, Bộ Công Thương sẽ có cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối và sở công thương các tỉnh, thành phía Nam để lắng nghe những kiến nghị, khó khăn, từ đó tháo gỡ, đảm bảo thực hiện đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Bộ Công Thương cũng sẽ sớm có văn bản chỉ đạo đến các địa phương, các doanh nghiệp đầu mối để quyết liệt triển khai một cách nghiêm túc, bài bản. Thứ trưởng đề nghị các sở công thương phía Bắc tiếp tục họp với các doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường địa phương "vào cuộc" sát sao hơn nữa, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân tại địa phương.

xang e5 lo trinh tu 112018 khong the thay doi
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ, đối với việc truyền thông sử dụng xăng E5, Sở đã chi 100 triệu đồng và hiện vẫn tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, ở góc độ địa phương, lại là Thủ đô của cả nước, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, hiện công tác truyền thông ở các địa phương thực hiện chưa bài bản, thống nhất. Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đề xuất Bộ Công Thương sẽ truyền thông mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa, đặc biệt trên các kênh truyền hình vì có độ phủ sóng lớn. Chỉ khi tác động trực tiếp đến nhận thức người tiêu dùng mới giúp họ thay đổi thói quen sử dụng.

Xăng E5 luôn an toàn

Nguồn cung E100 là một trong những vấn đề nhiều doanh nghiệp lo ngại khi ngày 1/1/2018 cận kề. Ông Vũ Kiên Chỉnh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tùng Lâm kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội nhiên liệu sinh học Việt Nam cho biết, về tình hình sản xuất E100, hiện có 2 nhà máy đang hoạt động là Nhà máy Ethanol Đồng Nai (sản lượng 6.000 m3/tháng) và Nhà máy Ethanol Quảng Nam (sản lượng 10.000 m3/tháng). Ngoài ra, có 2 nhà máy đang chuẩn bị sản xuất là Nhà máy Ethanol Bình Phước (dự kiến 15/1/2018 vận hành sản xuất) và Nhà máy Ethanol Dung Quất (dự kiến tháng 3/2018 vận hành sản xuất). Như vậy, đến giữa tháng 1/2018, với 3 nhà máy hoạt động sẽ sản xuất khoảng 20.000 - 25.000 m3/tháng thì vẫn đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Khi Nhà máy Ethanol Dung Quất hoạt động lại có thể cung cấp thêm 6.000 - 7.000 m3/tháng, đến lúc đó, có thể hoàn toàn yên tâm về lượng E100.

Ông Vũ Kiên Chỉnh cho biết thêm, hiện Công ty TNHH Tùng Lâm đã làm việc với các đối tác để hoàn thiện hệ thống logistic (kho chứa, phương tiện vận chuyển đường bộ, đường thủy) đảm bảo tối đa nguồn cung E100 cho các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối.

xang e5 lo trinh tu 112018 khong the thay doi
Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng

Phó Tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng cho biết, từ cuối năm 2014 đến nay, Tập đoàn đã đầu tư và vận hành 5 điểm phối trộn E5 (inline) trên đường ống xuất bộ tại các điểm kho trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ. Hiện đã và đang vận hành hết công suất để đáp ứng nhu cầu E5 cho lộ trình chuyển đổi. Dự kiến nửa đầu năm 2018, Tập đoàn tiếp tục đầu tư thêm 2 điểm phối trộn E5 (inline) với công suất tương tự như 5 trạm hiện hữu tại địa bàn tỉnh Bình Định và Nghệ An; đồng thời nâng cấp điểm phối trộn E5 tại kho của CTXD Khu vực 5, lúc đó tổng công suất của 7 điểm phối trộn là 1,8 triệu m3/năm. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã và đang hoàn thiện để phối trộn E5 mẻ lớn tại: Kho K130 (Quảng Ninh), Kho ngoại quan Vân phong (Khánh Hòa) và Tổng kho Nhà bè (TP HCM). Tổng công suất 3 điểm phối trộn mẻ lớn cho một lần khoảng 62.000m3. Đại diện Petrolimex khẳng định: từ nửa cuối tháng 12/2017 trở đi, Petrolimex đủ năng lực phối trộn nguồn E5 cho hệ thống phân phối trực thuộc.

Cũng như Petrolimex, PVOIL đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển sang kinh doanh xăng E5. Phó Tổng giám đốc PVOIL Lê Xuân Trình khẳng định, sau khi nâng cấp, cải tạo tổng công suất pha chế xăng E5 của PVOIL khoảng 140.000 m3/tháng (tương đương 1,68 triệu m3/năm), hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ xăng E5 của PVOIL.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kết luận, nếu khôi phục Nhà máy Ethanol Dung Quất vào quý I/2018, tổng cung E100 sẽ khoảng 400.000 m3/năm. Về các trạm trộn, theo báo cáo của Petrolimex và PVOIL, có thể đáp ứng đủ nhu cầu xăng E5 cho thị trường (khoảng hơn 6 triệu m3/năm). Như vậy, hai bài toán về nguồn cung E100 cũng như việc phối trộn xăng E5 đã được giải. Để triển khai thành công theo đúng lộ trình từ ngày 1/1/2017, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông. Cần tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp, đến tận người tiêu dùng về tác dụng của xăng E5, an toàn với động cơ, bảo vệ môi trường. Theo Thứ trưởng, kinh nghiệm cho thấy, từ khi xăng E5 triển khai tại 7 tỉnh (cuối năm 2014) đến nay, không có bất cứ khiếu kiện gì của người tiêu dùng chứng tỏ xăng E5 rất an toàn cho động cơ. Về điều này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kiểm định, xác nhận.

Thứ trưởng chỉ đạo các doanh nghiêp đầu mối kinh doanh xăng dầu tích cực triển khai xăng E5 trong toàn hệ thống của mình càng sớm càng tốt. Với Petrolimex và PVOIL - hai đơn vị lớn (chiếm 65%) dẫn dắt thị trường, ngoài việc chuẩn bị chu đáo cho toàn hệ thống, cần có trách nhiệm cung ứng xăng E5 nếu các doanh nghiệp khác có nhu cầu.

Về vấn đề thuế bảo vệ môi trường, phí của xăng E5 cũng như sự chênh lệch về giá giữa xăng E5 và RON 95 (hiện dao động trong khoảng 1.000 - 1.200 đồng/lít), Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để các mức thuế, giá tiếp tục có sự hấp dẫn hơn, giúp doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng ưu tiên hơn khi lựa chọn xăng sinh học E5.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương