VNDIRECT dự báo giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020

19:05 | 01/04/2020

|
Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT dự đoán giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020, khi nguồn cung tăng mạnh từ tháng 4 và dịch Covid-19 đạt đỉnh, sau đó tăng trở lại trong quý 3/2020 cho đến năm 2021.    
vndirect du bao gia dau co the tao day trong quy 22020Mỗi lít xăng đang 'gánh' bao nhiêu thuế, phí
vndirect du bao gia dau co the tao day trong quy 22020Cuộc chiến giá dầu thúc đẩy nhanh hơn quá trình suy tàn của các đế chế dầu lửa Vùng Vịnh
vndirect du bao gia dau co the tao day trong quy 22020PVN tăng cường các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 và suy giảm giá dầu

Theo Khối phân tích thuộcVNDIRECT phân tích, giá dầu Brent giảm 23,5% trong 2 tháng đầu năm 2020 do bùng phát dịch Covid-19 trước khi tiếp tục giảm thêm 52% trong tháng 3, khi số ca nhiễm bệnh tăng nhanh dẫn đến việc hạn chế đi lại trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến nhu cầu. Tuy vậy, nguồn cung dự báo vẫn dồi dào do Arab Saudi sẽ nâng sản lượng kể từ tháng 4 sau khi không đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung mới với Nga.

Khối Phân tích VNDIRECT hạ kịch bản giá dầu bình quân từ 62 USD/thùng xuống 45 USD/thùng cho năm 2020, và từ 65 USD/thùng xuống 55 USD/thùng cho năm 2021, dựa trên dự báo của EIA và trung bình thị trường trên Bloomberg.

vndirect du bao gia dau co the tao day trong quy 22020
Giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020

VNDIRECT cho rằng, Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã PVD) sẽ ít bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm so với Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (mã PVS), do lượng công việc bảo đảm từ các hợp đồng đã kí cho năm 2020.

Tuy nhiên, giá dầu ở mức thấp so với giai đoạn 2018-2019 nhìn chung sẽ làm giảm giá dịch vụ. Trong khi đó với gas, các chuyên gia VNDIRECT cho rằng, công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi giá bán trung bình giảm, lợi nhuận ròng 2020 dự báo giảm 41,8% so với cùng kỳ.

Đối với Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (mã PVT), do đặc thù cấu trúc giá cước tàu đảm bảo một mức biên lợi nhuận gộp nhất định cho các tuyến nội địa, và công ty chủ yếu cho thuê định hạn với các tuyến quốc tế, sẽ giúp giảm thiểu tác động từ biến động giá dầu ngắn hạn.

Giá khí đầu vào giảm có thể làm tăng biên lợi nhuận cho các ngành điện và phân bón, nhưng ở các mức độ khác nhau.

Đạm Phú Mỹ (DPM) là một trong những doanh nghiệp được lợi nhất từ giá dầu giảm, vì giá khí đầu vào chiếm khoảng 50% chi phí sản xuất phân bón.

Khối Phân tích VNDIRECT ước tính, biên lợi nhuận của DPM có thể tăng thêm 9 điểm % khi giá dầu trung bình giảm từ mức 65 USD/thùng xuống còn 45 USD/thùng trong năm 2020.

Đối với PVPower (POW) thì những nhà máy điện khí (đặc biệt là NT1 và NT2), có thể hưởng lợi từ giá khí đầu vào giảm, nhất là với phần sản lượng bán trên thị trường điện cạnh tranh.

VNDIRECT dự báo, biên LNG của POW có thể tăng thêm 1 điểm % khi giá dầu 2020 dự báo giảm xuống mức 45 USD/thùng.

VNDIRECT lưu ý một số công ty dầu khí như GAS, PVS hay DPM có lượng lớn tiền mặt ròng/cổ phiếu tại cuối năm 2019; điều này có thể giúp công ty trụ vững hơn qua giai đoạn giá dầu và giá dịch vụ sụt giảm.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của phần lớn các công ty dầu khí đã giảm mạnh do ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 và cuộc chiến giá dầu, trong đó có nhiều cổ phiếu có mức cổ tức hấp dẫn ở mức khoảng 5-12%, điển hình như PVT và DPM.

Tuy nhiên theo VNDIRECT, nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn thị trường chung vẫn còn yếu do diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, và nguồn cung dầu mỏ của Arab Saudi sẽ được đưa ra thị trường từ tháng 4.

P.V

loading...