Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc tăng 9 tỷ USD nhưng xuất khẩu giảm nửa tỷ USD

17:02 | 20/11/2019

|
Hết tháng 10, cả nước chi hơn 62 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, tăng tới gần 9 tỷ USD so với cùng kỳ 2018. Nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc lại giảm 500 triệu USD.
viet nam nhap sieu tu trung quoc tang 9 ty usd nhung xuat khau giam nua ty usdHàng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc gia tăng kỷ lục
viet nam nhap sieu tu trung quoc tang 9 ty usd nhung xuat khau giam nua ty usdNhập khẩu máy móc thiết bị từ Trung Quốc tăng gần 30%
viet nam nhap sieu tu trung quoc tang 9 ty usd nhung xuat khau giam nua ty usdHàng hóa, nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng rất mạnh trong 7 tháng

Theo Tổng cục Hải quan, nhập siêu từ Trung Quốc lên tới mức kỷ lục trong nhiều năm gần đây với giá trị 29 tỷ USD sau 10 tháng, tăng khoảng 9 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hết tháng 10 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt gần 33 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với cùng kỳ 2018.

Đáng lo ngại hơn, con số xuất siêu trong 10 tháng đầu năm 2019 còn lớn hơn kết quả của cả năm 2018 (năm 2018 nhập siêu hơn 24 tỷ USD).

Các số liệu của ngành Hải quan cho thấy, mức thâm hụt 29 tỷ USD là con số kỷ lục trong nhiều năm gần đây và chỉ thấp hơn kết quả của năm 2015 (10 tháng đầu năm 2015 nhập siêu hơn 36 tỷ USD và cả năm là hơn 32 tỷ USD).

viet nam nhap sieu tu trung quoc tang 9 ty usd nhung xuat khau giam nua ty usd
Kim ngạch nhập khẩu gỗ từ Trung Quốc tăng mạnh

Với đà nhập tăng xuất giảm như vừa qua, nhiều khả năng kết thúc năm nay sẽ chứng kiến mức thâm hụt thương mại kỷ lục của nước ta từ Trung Quốc.

Chưa có những đánh giá cụ thể nào về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhưng rõ ràng những con số nêu trên có liên quan.

Bởi ngay khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung xảy ra, không ít các chuyên gia đã cảnh báo nguy cơ hàng hóa Trung Quốc tìm cách xâm nhập sang các thị trường khác để bù đắp cho kim ngạch thiếu hụt ở thị trường Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam với thị trường tiêu dùng lớn và điều kiện địa lý thuận lợi là một trong những đích đến của hàng hóa Trung Quốc.

Hết tháng 10, có tới 14 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Đặc biệt có 2 nhóm hàng đạt kim ngạch “chục tỷ USD” là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (đạt 10,08 tỷ USD); máy móc thiết bị đạt gần 12 tỷ USD.

Nguyễn Hưng

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
kinh te so phat trien manh nho covid 19

Kinh tế số phát triển mạnh nhờ… Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra làm thay đổi nhiều quan niệm, đặc biệt trong kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều nhận ra rằng thúc đẩy kinh tế số là việc phải làm.