Việt Nam-Liên bang Nga: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí, năng lượng

07:21 | 20/06/2024

4,972 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn Zarubezhneft và PVN sẽ có những đề xuất thiết thực, nhằm nâng cao hơn nữa tầm vóc hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng.
Hợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế Việt Nam và Liên bang NgaHợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế Việt Nam và Liên bang Nga
Infographic: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang NgaInfographic: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga
Việt Nam-Liên bang Nga: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí, năng lượng
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft, Liên bang Nga. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 19/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft, Liên bang Nga.

Chào mừng Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao việc hợp tác có hiệu quả giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế Việt Nam và Nga. Lĩnh vực dầu khí và năng lượng là một trụ cột của hợp tác hai nước, có ý nghĩa rất quan trọng, được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy.

Phó Thủ tướng mong muốn Zarubezhneft và PVN sẽ có những đề xuất thiết thực, nhằm nâng cao hơn nữa tầm vóc hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao các cấp, ngành để giải quyết khó khăn, vướng mắc, bao gồm cả việc sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan, cắt giảm những thủ tục không cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Phó Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành, Zarubezhneft và các doanh nghiệp, đối tác cần tiếp tục đưa những nguyên tắc trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vào trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án đầu tư, hợp tác mới tại Việt Nam.

Việt Nam-Liên bang Nga: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí, năng lượng
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao việc hợp tác có hiệu quả giữa Zarubezhneft và PVN trong thời gian qua. (Nguồn: VGP)

Phó Thủ tướng mong muốn Zarubezhneft quan tâm đầu tư các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi, sản xuất nhiên liệu mới như hydro xanh, amoniac xanh… và tận dụng hạ tầng, cơ sở vật chất của các giàn khoan dầu khí.

“Việt Nam và Liên bang Nga còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Zarubezhneft và PVN cần ưu tiên quan tâm đầu tư, nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất các loại nhiên liệu xanh mới từ năng lượng tái tạo. Đây là ‘chìa khóa’ để thế giới chuyển đổi xanh”, Phó Thủ tướng nói.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Kudryashov Sergei Ivanovich thông tin về tình hình hoạt động của Liên doanh Vietsovpetro cũng như một số dự án khác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tại Việt Nam, qua đó đóng góp quan trọng vào kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước.

Công ty Zarubezneft có hơn 40 năm kinh nghiệm hợp tác với PVN với việc thành lập Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro đã gặt hái được nhiều thành công trong thăm dò địa chất và khai thác dầu, khí; tạo việc làm, đóng góp ngân sách của mỗi nước.

Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí.

Chu Văn

Theo Báo Quốc Tế