Venezuela tập trận quy mô lớn gần biên giới Colombia

09:00 | 11/09/2019

|
Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, Venezuela tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở biên giới với Colombia không nhằm đe dọa ai, mà chỉ để bảo vệ lãnh thổ của đất nước mình.

Cuộc tập trận quân sự ở biên giới với Colombia bắt đầu vào ngày 10/9 và sẽ kéo dài đến hết ngày 28/9. Theo Tổng thống Venezuela, quyết định này được đưa ra trên cơ sở phân tích dữ liệu từ bộ chỉ huy chiến lược của quân đội về các sự kiện ở biên giới Colombia. Venezuela đang phải đối mặt với nguy cơ sự xâm lược từ Bogota, tổng thống Maduro nói. Ông nhấn mạnh rằng Colombia nên giữ lại chính sách bạo lực của mình, Venezuela không cần đến nó.

venezuela tap tran quy mo lon gan bien gioi colombia
Tổng thống Venezuela Maduro

Ông Maduro cho biết tất cả các quân binh chủng của Venezuela đều được huy động đến gần biên giới với quốc gia láng giềng.

"Chúng tôi không đe dọa ai. Quân đội Venezuela chưa bao giờ vượt ra khỏi biên giới để đe dọa, xâm chiếm lãnh thổ của người khác và điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Tư tưởng chính của các lực lượng vũ trang của chúng tôi là chiến lược phòng thủ... Nhưng khi cần phải bảo vệ (công dân của đất nước) bằng vũ khí, Venezuela có lực lượng vũ trang, được trang bị tốt và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ tổ quốc", Tổng thống Maduro nói.

Trong khi đó, hôm 19/9, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Venezuela, Elliot Abrams tuyên bố Washington sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Colombia nếu các lực lượng vũ trang Venezuela xâm phạm biên giới trong các cuộc tập trận.

"Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố tập trận ở biên giới với Colombia. Tôi hy vọng đây chỉ là một hành động chính trị, không ảnh hưởng đến các khía cạnh quân sự. Tôi cũng hy vọng rằng các lực lượng vũ trang của Venezuela sẽ không làm cho Maduro gặp rủi ro thêm. Và tôi hy vọng Venezuela sẽ không tấn công Colombia. Nhưng nếu điều đó xảy ra, Colombia sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của Hoa Kỳ", ông Abrams nói trong một cuộc họp báo ngắn.

Bá Thủy

Theo RT

venezuela tap tran quy mo lon gan bien gioi colombiaVenezuela điều tên lửa tới sát biên giới Colombia
venezuela tap tran quy mo lon gan bien gioi colombiaTổng thống Maduro báo động quân đội

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn