Vệ sinh sạch - Môi trường xanh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh

10:48 | 02/07/2020

|
Ngày 1/7, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Ngày Môi trường thế giới năm 2020 với chủ đề “Vệ sinh sạch - Môi trường xanh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.    
ve sinh sach moi truong xanh vi mot viet nam khoe manhĐoàn Thanh niên Vietsovpetro pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch bệnh Covid-19
ve sinh sach moi truong xanh vi mot viet nam khoe manhVPI và HQGANO hợp tác sản xuất nước rửa tay khô diệt khuẩn
ve sinh sach moi truong xanh vi mot viet nam khoe manh“Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam không dịch bệnh”

Từ năm 2012, ngày 2/7 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Năm 2020, chủ đề mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Ngày Môi trường thế giới là “Vệ sinh sạch - Môi trường xanh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chương trình xây dựng nông thôn mới do Bộ Chính trị phát động. Trong thời gian qua, Việt Nam là nước khống chế thành công, hiệu quả dịch Covid-19 và được thế giới đánh giá rất cao, trong đó việc thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những biện pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh công tác vệ sinh phòng bệnh, việc bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khoẻ con người và phát triển bền vững. Vì vậy ngành y tế đã luôn đồng hành với ngành môi trường trong việc huy động cộng đồng và cán bộ ngành y tế tham gia bảo vệ môi trường.

ve sinh sach moi truong xanh vi mot viet nam khoe manh
Các đại biểu thực hành rửa tay với xà phòng tại buổi lễ

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Vệ sinh yêu nước” phòng bệnh và nâng cao sức khỏe, hằng năm Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân. Phong trào đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân góp phần ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm, không để xảy ra dịch lớn.

Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn trong việc cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, sức khoẻ người dân không ngừng được nâng cao. Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và tích cực triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước xu hướng toàn cầu hóa cũng như thực trạng đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu làm cho công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch và giám sát chất lượng nước sạch còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm giải quyết và đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả và bền vững.

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, có hiệu quả cho các hoạt động cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh, triển khai phong trào vệ sinh yêu nước tại Việt Nam trong những năm qua; trao quà là các thiết bị xử lý nước, trạm rửa tay dã chiến tặng một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

N.H