Vẫn nan giải vấn đề thực phẩm “bẩn”

10:50 | 11/07/2018

783 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra nhưng an toàn thực phẩm dường như vẫn là vấn đề khó giải quyết triệt để.  

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 351.128 cơ sở, phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền phạt 35.464.251.000 đồng. Những vi phạm chủ yếu vẫn là về điều kiện vệ sinh cơ sở (trang thiết bị, dụng cụ); vi phạm về con người. Một số cơ sở còn vi phạm về việc ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không bảo đảm chất lượng.

Còn Cục An toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2018, cũng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 28 cơ sở với tổng số tiền phạt là 1.479.310.000 đồng sau khi kiểm tra liên ngành theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất.

van nan giai van de thuc pham ban
Thực phẩm “bẩn” vẫn đe dọa con người hằng ngày

Tình hình an toàn thực phẩm cho thấy vẫn phức tạp, các cơ sở kinh doanh, sản xuất… vẫn chưa ý thức rõ về vấn đề này, liên tục vi phạm và hết cơ sở này đến cơ sở khác vi phạm. Chưa bao giờ đoàn công tác thanh kiểm tra an toàn thực phẩm đi thực hiện nhiệm vụ mà không phát hiện ra sai phạm của doanh nghiệp.

Bên cạnh nguyên nhân xuất phát từ ý thức trục lợi của người bán, người sản xuất còn lý do khác được các cơ quan hữu trách nhìn nhận rõ đó là thực tế, có đến 80% số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến xã, phường chỉ nhắc nhở, cảnh cáo, hoặc xử phạt mức thấp hơn quy định. Đã vậy, hệ thống giám sát an toàn thực phẩm cấp cơ sở còn lỏng lẻo; lực lượng cán bộ quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm tuyến cơ sở chưa có chuyên môn sâu, đôi khi hiểu và áp dụng các văn bản hướng dẫn không đúng; thiếu trang, thiết bị phục vụ công tác lấy mẫu, xét nghiệm. Năng lực kiểm nghiệm của tuyến cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu trong việc giám sát các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, nhất là đối với sản phẩm tươi sống.

Ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nói: “Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm hiện nay chưa được hệ thống hóa với một số quy định thiếu rõ ràng, thiếu cụ thể về phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành và địa phương, dẫn tới một thực tế là tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến”.

Để bảo đảm ATTP, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Đỗ Hữu Tuấn cho rằng, bên cạnh hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, cần sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát an toàn thực phẩm từ khâu nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt là triển khai đồng bộ các biện pháp từ Trung ương đến địa phương, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới cũng như Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, rà soát, chỉnh sửa, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đáp ứng yêu cầu quản lý trong điều kiện nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục nhằm chuyển đổi hành vi an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm bền vững; nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, đối với những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

PV

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
Tràn ngập sắc màu lễ hội Holi

Tràn ngập sắc màu lễ hội Holi

(PetroTimes) - Lễ hội Holi của người Hindu, còn được gọi là Lễ hội Màu sắc, báo trước sự khởi đầu của mùa xuân.