Vấn đề quản trị được các công ty dầu khí quốc tế quan tâm trong năm 2021

09:00 | 23/01/2021

|
BP: Khả năng thành công trong việc khởi động các dự án trong khuôn khổ chiến lược chuyển đổi năng lượng đầy tham vọng hay các nhà đầu tư sẽ yêu cầu sự cân bằng lớn hơn giữa hoạt động dầu khí và (năng lượng tái tạo) NLTT của tập đoàn trong thập kỷ này.
Vấn đề quản trị được các công ty dầu khí quốc tế quan tâm trong năm 2021

Chevron: Cần một sự rõ ràng hơn về các dự án đường ống ở Đông Địa Trung Hải phù hợp với chiến lược phát triển của tập đoàn; Quyết định của các nhà đầu tư đối với mục tiêu của hãng trong vấn đề giảm phát thải khí và chuyển đổi năng lượng.

ExxonMobil (Mỹ): Sự rõ ràng về định hướng chiến lược phát triển dài hạn trong điều kiện thiếu động lực tăng trưởng hiện nay, cũng như làm rõ tiềm năng gia tăng hoạt động để thuyết phục các nhà đầu tư thông qua chiến lược này.

ConocoPhillips: Khả năng công ty tiếp tục củng cố tài sản ở Mỹ thông qua các thương vụ mua lại mới; Chi tiết mới về các kế hoạch của công ty để đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Pemex (Mexico): Khả năng có thể hạn chế được những tổn thất tài chính đáng kể và đầu tư đủ để tăng sản lượng hay không?

Petrobras (Brazil): Khả năng của công ty trong việc tiếp tục theo đuổi các dự án ngoài khơi thông qua việc bán tài sản và trả nợ.

Equinor: Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi cũng như làm rõ tình hình doanh thu của tập đoàn.

Shell: Chi tiết về chiến lược chuyển đổi năng lượng sẽ bắt đầu với bản cập nhật chiến lược dự kiến được phát hành vào tháng 2 tới và phản ứng của các nhà đầu tư đối với bản cập nhật này.

Eni: Các giải pháp để tập đoàn có thể phát triển cách tiếp cận thăm dò, khai thác dầu khí như một phần của chiến lược chuyển đổi năng lượng rõ ràng.

OMV: Khả năng bán tài sản thành công để hỗ trợ việc mua lại công ty hóa chất Borealis; Các tranh chấp nội bộ sẽ được giải quyết như thế nào thông qua nỗ lực của các nhà đầu tư chủ chốt nhằm tăng cường giám sát của ban điều hành công ty.

Repsol: Tập đoàn sẽ tiến hành mở rộng sản xuất NLTT ở thị trường quốc tế như thế nào để đáp ứng các mục tiêu chuyển đổi năng lượng đến năm 2025 và 2030.

Total: Những nỗ lực mới nhằm triển khai chiến lược chuyển đổi năng lượng tiên tiến hơn với sự phụ thuộc vào khí đốt và NLTT.

Wintershall: Điều kiện thị trường vốn cho ngành dầu mỏ có đủ cải thiện để công ty tiếp tục kế hoạch IPO?

Gazprom: Khả năng tập đoàn này có thể hoàn thành dự án Nord Stream 2 trước các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như quay trở lại mức xuất khẩu khí đốt sang châu Âu trước đại dịch trong điều kiện gia tăng cạnh tranh từ các nguồn cung LNG.

Rosneft: Khả năng tập đoàn này có thể bán thành công thêm cổ phần trong dự án Vostok Oil quy mô lớn nhằm chia sẻ chi phí với đối tác, đồng thời rút khỏi các tài sản không có triển vọng.

Lukoil: Tập đoàn sẽ theo đuổi kế hoạch tái cơ cấu để cắt giảm chi phí và hợp lý hóa danh mục dự án toàn cầu của mình quyết liệt đến đâu, liệu quá trình này có được định hướng theo các mục tiêu giảm phát thải hay không?

Saudi Aramco: Khả năng quản lý để duy trì chi trả cổ tức cao trong bối cảnh giá dầu tiếp tục thấp và sản lượng giảm, tập đoàn này có bán tài sản của mình cho mục tiêu trên và tham gia thị trường nợ hay không?

CNOOC, CNPC, Sinopec (Trung Quốc): Việc khởi động kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) sẽ yêu cầu các NOC của Trung Quốc xử lý lượng khí thải carbon một cách quyết liệt như thế nào và điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến các mục tiêu chiến lược; Hoạt động của CNOOC có bị ảnh hưởng bởi việc tập đoàn này bị đưa vào danh sách đen của Mỹ?

QP (Qatar): Khả năng công ty lựa chọn một hoặc một số đối tác quốc tế tham gia vào dự án LNG mở rộng quy mô lớn, cũng như khả năng tăng năng lực sản xuất như đã công bố trước đó.

Petronas: Việc bắt đầu thực hiện chiến lược "con đường thứ ba", có nghĩa là tăng cả sản lượng dầu khí và các nguồn NLTT, cũng như chi tiết về hình thức danh mục các dự án đang phát triển của tập đoàn.

PTT (Thái Lan): Khả năng công ty tiến hành IPO thành công đối với lĩnh vực lọc dầu và bán lẻ nhiên liệu trong điều kiện khó khăn; Khả năng công ty có thể quay trở lại mục tiêu giảm phát thải của mình?

Pertamina (Indonesia): Làm thế nào công ty có thể tăng đáng kể sản xuất trong nước đồng thời thực hiện các thương vụ mua lại bên ngoài?

Woodside (Úc): Công ty sẽ tiếp tục với dự án khí đốt Scarborough ở Úc trong nửa cuối năm 2021 hay sẽ hoãn lại quyết định đầu tư cuối cùng (FID)?

ADNOC: Tốc độ đẩy nhanh mở rộng công suất khai thác dầu thô; Làm thế nào để tập đoàn có thể tiếp tục các giao dịch tài chính phi tiêu chuẩn sau những thành công vào năm 2020?

PDVSA: Khả năng của tập đoàn trong việc tăng sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu nhiên liệu trong bối cảnh tiếp tục bị Mỹ trừng phạt; Các giao dịch mới tiềm năng với các công ty nước ngoài mới dưới sự kiểm soát của Tổng thống Maduro.

Occidental (Mỹ): Công ty sẽ giải quyết gánh nặng nợ lớn như thế nào, cũng như việc bán tài sản cần thiết hiệu quả đến đâu?

Apache (Mỹ): Sản lượng khai thác dầu khí ở Suriname có ý nghĩa như thế nào với công ty, chi tiết về các kế hoạch phát triển của công ty này.

EOG (Mỹ): Sự rõ ràng về cách thức mở rộng tài sản thăm dò ở nước ngoài của công ty phù hợp với danh mục đầu tư chủ yếu là đá phiến tại Mỹ.

Hess (Mỹ): Tiến độ chương trình sản xuất dầu khí ở khu vực nước sâu ngoài khơi Guyana.

BHP (Úc): Khả năng công ty bán thành công các tài sản ở eo biển Bass ngoài khơi Úc, nơi ExxonMobil thông báo kế hoạch thu hẹp dần các khoản đầu tư của mình do giá dầu thấp.

Viễn Đông

  • bidv-pay
  • yen-tu