Ứng cử viên Donald Trump bị điều tra về những phát biểu với ngành dầu khí Mỹ

15:35 | 18/05/2024

11,246 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đang điều tra khả năng bán đứng chính sách năng lượng của Hoa Kỳ để quyên góp hàng tỷ đô la cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Donald Trump.
Ứng cử viên Donald Trump bị điều tra về những phát biểu với ngành dầu khí Mỹ
Ứng cử viên Donald Trump trong một chiến dịch vận động tranh cử. Ảnh AP

Dân biểu Đảng Dân chủ Jamie Raskin của Maryland đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những cáo buộc rằng cựu Tổng thống Donald Trump đòi 1 tỷ USD đóng góp cho chiến dịch tranh cử từ các công ty dầu khí. Đổi lại, Trump được cho là đã hứa sẽ bãi bỏ đáng kể quy định trong lĩnh vực này nếu tái đắc cử. Yêu cầu này được đưa ra trong bữa tối gây quỹ ngày 11/4 tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago, có khả năng khiến tính toàn vẹn của chính sách năng lượng Hoa Kỳ bị đe dọa.

Chi tiết đề nghị và ý nghĩa đạo đức

Theo báo cáo từ Washington Post và New York Times, dẫn nguồn tin giấu tên, ông Trump đã cam kết dỡ bỏ lệnh đóng băng giấy phép xuất khẩu LNG. Ông sẵn sàng tăng giá thầu cho các hợp đồng thuê giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico và bãi bỏ một số quy định về khí thải phương tiện. Những đề xuất này, nếu được thực hiện, sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn từ chính quyền Biden hiện tại. Chính quyền này hiện đã tạm thời đình chỉ việc phê duyệt các đơn đăng ký xuất khẩu LNG mới và giảm doanh số cho thuê diện tích để thăm dò dầu khí.

Phản hồi từ các công ty và vị trí của API

Để đáp lại những lá thư của Raskin, các công ty dầu khí lớn như Chevron, ExxonMobil và những công ty khác đã bị thẩm vấn về việc tham gia của họ vào các thương thảo này. Andrea Woods, người phát ngôn của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), đã bác bỏ các cáo buộc, gọi động thái của Raskin là “sai lầm và gây nhiễu loạn”. Ngoài ra, ông cho biết các cuộc họp API với các nhà hoạch định chính sách nhằm mục đích chia sẻ các ưu tiên phù hợp với các tuyên bố công khai và hồ sơ pháp lý của họ.

Cuộc điều tra do Jamie Raskin dẫn đầu nhằm làm rõ liệu các hành động được cho là do Trump đề xuất có cấu thành hành vi bán tháo bất hợp pháp chính sách năng lượng của Hoa Kỳ hay không. Trường hợp này nêu bật những căng thẳng giữa chính sách năng lượng quốc gia và lợi ích thương mại. Nó cũng đặt ra những câu hỏi quan trọng về tính liêm chính của các quy trình chính trị và pháp lý ở Hoa Kỳ.

Ông Trump có loại bỏ sáng kiến xanh của Chính quyền Biden nếu thắng cử?Ông Trump có loại bỏ sáng kiến xanh của Chính quyền Biden nếu thắng cử?
Ngành công nghiệp dầu khí Mỹ được lợi gì nếu ông Trump tái đắc cử?Ngành công nghiệp dầu khí Mỹ được lợi gì nếu ông Trump tái đắc cử?

Anh Thư

AFP

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • bao-hiem-pjico
  • cho-vay-xnk
  • vpbank