Ukraine tham gia "tam giác năng lượng" với Ba Lan và Mỹ chống Nga

14:40 | 02/09/2019

|
Ukraine đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng bằng "hợp tác năng lượng trong tam giác Ukraine-Ba Lan-Hoa Kỳ", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tại Warsaw ngày 1/9.
ukraine tham gia tam giac nang luong voi ba lan va my chong nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) thăm Ba Lan ngày 31/8

Ông Zelensky, người đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ba Lan, đã đưa ra tuyên bố trên với giới truyền thông cùng với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda.

Ông nhắc lại sự phản đối của đất nước mình đối với việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, "không thể chấp nhận được" và là "mối nguy hiểm cho toàn bộ châu Âu".

Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 do Đức-Nga khởi xướng này bị chỉ trích nặng nề bởi Kiev, Warsaw, Washington và một số nước châu Âu. Đường ống, đang được xây dựng, bỏ qua Ba Lan và Ukraine, và các quốc gia này coi đó là một phương tiện gây áp lực chính trị và kinh tế từ Moscow.

Ngày 1/9, Hoa Kỳ, Ba Lan và Ukraine đã ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác để đảm bảo cung cấp năng lượng trong khu vực, vốn phụ thuộc nhiều vào Nga.

Thỏa thuận tập trung vào việc hướng Ukraine trung chuyển khí đốt cho phương Tây, chủ yếu là từ khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Thỏa thuận được ký bởi Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksandr Danyliuk và quan chức chính phủ chính của Ba Lan trong lĩnh vực năng lượng, Piotr Naimski.

Tập đoàn khí đốt Ba Lan PGNiG tuyên bố trong tuần này rằng họ đã mua một lô hàng hóa khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ- dự kiến sẽ được chuyển đến cảng Swinoujscie ​​vào tháng 11/2019. PGNiG sau đó bán lô hàng này cho công ty Energy Resources of Ukraine (ERU).

ukraine tham gia tam giac nang luong voi ba lan va my chong ngaMỹ xem xét giảm viện trợ quân sự cho Ukraine
ukraine tham gia tam giac nang luong voi ba lan va my chong ngaNga và Ukraine trao đổi tù binh
ukraine tham gia tam giac nang luong voi ba lan va my chong nga17 thủy thủ Trung Quốc, Ukraine bị hải tặc bắt cóc tại Cameroon

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn