Ukraine nói Nga đang tiến sát nhà máy điện hạt nhân thứ 3
![]() |
| Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP). |
Trong cuộc trao đổi với các nghị sĩ Mỹ hôm 5/3, Tổng thống Zelensky cho biết, lực lượng Nga đã giành được quyền kiểm soát 2 nhà máy điện hạt nhân của Ukraine và đang tiến sát nhà máy thứ 3.
Theo ông Zelensky, nhà máy điện hạt nhân "đang đối diện với mối đe dọa" là Yuzhnoukrainsk, nằm cách 120 km về phía bắc Mykolaiv, một trong những thành phố mà Nga đang áp sát từ nhiều hướng vào hôm 5/3.
Một trong những nhà máy hạt nhân mà Nga đang kiểm soát là Zaporizhzhia. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và nó nằm ở thành phố Enerhodar. Nhà máy còn lại mà Nga đang kiểm soát là Chernobyl - cơ sở không hoạt động nhưng vẫn được bảo trì. Trước đó, các vụ giao tranh quyết liệt ở Zaporizhzhia đã gây ra hỏa hoạn ở nhà máy này, nhưng lửa đã được dập mà không có phóng xạ bị rò rỉ ra bên ngoài.
Cơ quan quản lý năng lượng nguyên tử quốc tế cho biết, các hệ thống an toàn kỹ thuật vẫn còn nguyên vẹn và mức độ bức xạ vẫn ở mức bình thường tại nhà máy Zaporizhzhia.
Ukraine có tổng cộng 4 nhà máy hạt nhân với 15 lò phản ứng, theo AP.
Hôm 4/3, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói với Hội đồng Bảo an rằng Nga đang tiến gần nhà máy Yuzhnoukrainsk, chỉ cách khoảng hơn 30 km. Đây là nhà máy hạt nhân lớn thứ 2 của Ukraine.
Cũng trong cuộc trao đổi hôm 5/3, Tổng thống Zelensky đã đề nghị Mỹ cung cấp máy bay quân sự cho Ukraine và tung các biện pháp vào ngành dầu khí của Moscow.
Ông cho rằng, Ukraine cần phải bảo vệ bầu trời của nước này, thông qua việc NATO lập vùng cấm bay hoặc thông qua việc các bên cung cấp thêm máy bay tới Kiev. Trước đó, NATO đã bác đề nghị lập vùng cấm bay ở Ukraine, do quan ngại nó có thể châm ngòi căng thẳng với Nga.
Ông Zelensky kêu gọi các nghị sĩ Mỹ trừng phạt ngành dầu mỏ và khí đốt của Nga, những ngành mà hiện tại vẫn chưa bị tác động bởi các biện pháp đáp trả của Washington sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng từ 24/2.
Theo Dân trí
-
Ukraine tăng cường các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng Nga
-
Tầm quan trọng của cảng dầu Nga vừa bị UAV Ukraine tập kích
-
Giá dầu tăng vì xung đột, Nga hoãn kế hoạch siết tài khóa
-
Ukraine tấn công trung tâm đường ống xuất khẩu dầu lớn của Nga
-
[VIDEO] Chiến thuật UAV cảm tử giá rẻ và cuộc cách mạng chiến tranh "không người lái"
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

