Uẩn khúc quanh cái chết của vị luật sư trẻ (Phần 4)

11:00 | 17/11/2019

|
Nếu đúng Robert đã gửi tin nhắn lúc 12.05 giờ và gửi email lúc 11.07 giờ rồi sau đó mới bị tấn công thì còn 40 phút để hung thủ ra tay giết hại Robert, tạo hiện trường giả và thông báo cho cảnh sát. Điều đó cũng có nghĩa Robert phải rời phòng làm việc trước 10.30 giờ. Mọi việc diễn ra trong thời gian rất ngắn.

Nhiều vấn đề mâu thuẫn xung quanh vụ án

Nếu đúng Robert đã gửi tin nhắn lúc 12.05 giờ và gửi email lúc 11.07 giờ rồi sau đó mới bị tấn công thì còn 40 phút để hung thủ ra tay giết hại Robert, tạo hiện trường giả và thông báo cho cảnh sát. Điều đó cũng có nghĩa Robert phải rời phòng làm việc trước 10h30. Mọi việc diễn ra trong thời gian rất ngắn.

Hung thủ ra tay rất nhanh và lặng lẽ.

Bác sĩ pháp y Lois Goslinoski cho biết Robert đã chết do vết thương nguy hiểm vào tuyến tụy, tim và phổi bên phải. Vết thương được đâm có mục đích và đã được chuẩn bị. Không có vết thương hay dấu hiệu của việc chống cự.

uan khuc quanh cai chet cua vi luat su tre phan 4
Kathy Yu, vợ Robert 

Vết xuất huyết trên mí mắt của Robert cho biết Robert đã bị bóp cổ hoặc thiếu oxi để thở. Tuy nhiên, vết dao đâm mới chính là “thủ phạm” giết chết Robert.

Goslinoski tìm thấy vết tinh dịch của Robert trên người và trong trực tràng của Robert. Trên người Robert còn có sáu vết kim châm nhỏ khó phát hiện.

Goslinoski cũng đã kiểm tra rất kĩ, trước khi chết Robert không hề sử dụng rượu, thuốc an thần, các chất kích thích.

Các nhà điều tra cẩn thận kiểm tra lại ngôi nhà, không loại bỏ bất kì chi tiết nào trên sàn và tường. 

Hóa chất chuyên dùng để phát hiện vết máu đã được sử dụng với rất nhiều những đồ vật cảnh sát nghi có dính vết máu nhưng đã được hung thủ lau chùi sạch sẽ. Chiếc khăn tắm Joe Price sử dụng xuất hiện vết máu mờ khi được kiểm tra.

Nghi phạm là ba người bạn có mặt đêm hôm đó những bằng chứng thu được không đủ để chứng minh họ có liên quan. Cuộc điều tra kéo dài trong vòng nhiều năm. Khi hung thủ gây nên cái chết của Robert còn chưa được tìm thấy thì một vụ án khác lại xảy ra tại căn nhà số 1509 đường Swann.

Chưa đầy ba tháng sau cái chết của Rober, có kẻ đã đột nhập vào căn hộ và lấy đi nhiều vật dụng, tổng giá trị lên đến 7.700 đô la Mỹ.

Cảnh sát nhanh chóng bắt giữ Phelps Collins, 36 tuổi và buộc tội hắn ta liên quan đế vụ trộm.  Phelps Collins là bạn với Michael Price, anh trai Joe. Phelps đã sử dụng chiếc chìa khóa mà Joe đã giao cho anh trai mình để đột nhập vào ngôi nhà tránh được báo động của chuông cửa. Michael cũng bị bắt sau đó một vài giờ. 

Cảnh sát cố gắng liên kết hai vụ án lại với nhau và điều tra mối quan hệ của Michael với Robert. Nhưng bạn gái của Michael đã khẳng định hôm xảy ra vụ án, cô và Michael đã ở cùng nhau. Bằng chứng ngoại phạm của Michael đã được kiểm tra.

Rất nhiều tin đồn xuất hiện xung quanh cái chết của Robert.

Chuyên viên điều tra Daniel Wagner nghi ngờ Joe, Dylan và Zaborsky đã che dấu sự thật đêm hôm đó. Theo Daniel : ‘’Có thể Robert là nạn nhân tình dục của ba kẻ không bình thường này.’’  

Vụ giết người trở thành chủ đề chính trên các trang thông tin chuyên về việc phân biệt giới tính ở Washington.

Kathy Yu, vợ Robert đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ các tổ chức người Mỹ gốc Trung Quốc trong việc điều tra cái chết của chồng mình. Vụ án đã được chuyển giao giữa ba công tố viên khác nhau. FBI hứa sẽ điều tra vụ này tới cùng.

uan khuc quanh cai chet cua vi luat su tre phan 4

Bia mộ Robert Wone

Ba người có mặt trong căn nhà 1509 đêm hôm đó vẫn không ai bị buộc tội.

Vụ án vẫn đi vào ngõ cụt

Dylan chuyển đến Thái Lan làm việc. Joe Price và Zaborsky vẫn tiếp tục công việc của mình. Họ đã bán căn nhà sau khi hoàn thành những yêu cầu của cảnh sát trong việc điều tra và lưu giữ những bằng chứng có liên quan. Họ mua một căn hộ mới ở Miami Shores, Florida và tiếp tục sống với nhau.

Năm 2007, được sự hỗ trợ của công ty nơi Robert làm việc, Kathy Wone tiếp tục yêu cầu điều tra lại vụ án của chồng mình. 

Tháng 10-2008, một thông tin liên quan đến cái chết của Robert được công bố đã gây bất ngờ cho những người quan tâm đến vụ án. Theo đó, Rober đã bị tiêm một chất gây tê liệt khiến anh bất tỉnh sau đó bị kích thích lại bằng thiết bị điện trước khi bị giết chết. Robert đã bị giết hại, cảnh sát cáo buộc ba người bạn của Robert là hung thủ. Dylan có thiết bị điện đó.

Tháng 11-2008, Dylan Ward, Joe Price và Victor Zaborsky đã bị buộc tội cản trở quá trình điều tra, giả mạo chứng cứ.

Mãi cho đến ngày 12-5-2010, hồ sơ và các thủ tục cho việc truy tố ba nghi phạm về tội danh âm mưu giết người, cản trở điều tra, giả mạo chứng cứ mới được hoàn tất.

Hàng xóm của Joe Price cho biết, ông có nghe thấy tiếng hết trong căn nhà của Joe nhưng không để ý lúc đó là mấy giờ. Vợ ông xem chương trình bản tin từ lúc 11h. Có thể vụ việc xảy ra trong khoảng từ 11.30 giờ đến 12.30 giờ, 19 phút trước khi Zaborsky gọi điện cho cảnh sát.

Nhân viên y tế Jeff Baker, người tiếp cận với Robert Wone đầu tiên khẳng định Robert đã chết trước khi họ có mặt do mất quá nhiều máu. Nhân viên trực tổng đài 911 đã hướng dẫn Zaborsky dùng khăn cầm máu cho Robert. Tuy nhiên, khi có mặt tại hiện trường, không có chiếc khăn nào được tìm thấy.

Bác sĩ Lois Goslinoski cho biết Robert đã mất ¾ số máu của mình, nhưng tại hiện trường, dấu máu còn lại rất ít, ai đó đã lau dọn hiện trường.

Ngày 29-6-2010, thẩm phám Leibovitz đưa ra phán quyết cuối cùng cho việc truy tố ba nghi phạm. Theo đó, không đủ chứng cứ để buộc tội cả ba nghi phạm với tội danh giết người.

Hung thủ giết hại Robert Wone vẫn là “kẻ vô hình”. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục./.

 

Hòa Thu

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn