Truy tố Trịnh Sướng sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả

14:13 | 05/07/2021

|
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vừa ban hành cáo trạng truy tố Trịnh Sướng cùng đồng phạm trong đường dây sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả.

Ngày 5/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã có cáo trạng truy tố Trịnh Sướng cùng các đồng phạm liên quan đến vụ án sản xuất, mua bán xăng giả. Cáo trạng truy tố dựa trên kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Nông.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến bị cáo Trịnh Sướng cùng nhiều người khác, do thay đổi lời khai bất ngờ.

Truy tố Trịnh Sướng sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả - 1
Bị cáo Trịnh Sướng tại phiên tòa sơ thẩm tháng 4/2021.

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, Trịnh Sướng (SN 1967, trú Sóc Trăng) không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng dầu. Thế nhưng bị cáo này đã có hành vi mua dung môi, hóa chất tăng RON để pha trộn với hỗn hợp màu và xăng nền để tạo thành xăng giả bán ra thị trường nhằm hưởng lợi.

Trịnh Sướng đã sử dụng nhiều công thức pha chế khác nhau để tạo thành các loại xăng A95, A92, E5 RON 92 giả, tùy thuộc vào nguồn xăng nền, dung môi, hóa chất nhằm đạt chỉ số octan và không quan tâm đến các chỉ tiêu chất lượng khác.

Mỗi lần sản xuất xăng giả, Sướng là người quyết định tỷ lệ pha trộn tương ứng xăng nền (xăng A95) và dung môi theo công thức 50-50 hoặc 60-40 để tạo ra xăng A92. Cá biệt một số lần, xăng giả được pha trộn theo tỷ lệ 30% xăng nền, 70% dung môi, hóa chất.

Từ lời khai và chứng cứ có được, cơ quan điều tra xác định khối lượng mà Trịnh Sướng tổ chức pha chế và chịu trách nhiệm hình sự là hơn 192 triệu lít xăng giả và 15,98 triệu lít dầu DO giả. Tổng số lượng hàng giả tương đương với giá trị thật hơn 3.835 tỷ đồng.

Theo số liệu điều tra bổ sung, số xăng giả mà Trịnh Sướng phải chịu trách nhiệm là 192 triệu lít, cao hơn gần 55 triệu lít so với cáo trạng truy tố hồi tháng 4/2021 (137 triệu lít).

Số tiền hưởng lợi bất chính của Trịnh Sướng cũng tăng lên gần 50 tỷ đồng so với tháng 4/2021 (102 tỷ đồng) do số lượng xăng mà bị cáo này bán ra là 188 triệu lít, tương đương số tiền thu lợi là 151 tỷ đồng.

Theo Dân trí

Số tiền thu lợi bất chính của Trịnh Sướng bất ngờ tăng 50 tỷ đồngSố tiền thu lợi bất chính của Trịnh Sướng bất ngờ tăng 50 tỷ đồng
Xử Xử "đại gia" Trịnh Sướng: Tranh luận "xăng kém chất lượng" hay "hàng giả"
39 bị cáo vụ xăng giả hầu tòa cùng xe tải chất đầy tài liệu39 bị cáo vụ xăng giả hầu tòa cùng xe tải chất đầy tài liệu
Đại gia Trịnh Sướng hầu tòa trong vụ án xăng giả lớn nhất từ trước đến nayĐại gia Trịnh Sướng hầu tòa trong vụ án xăng giả lớn nhất từ trước đến nay
Choáng với gia sản đồ sộ của những đại gia xăng dầu “ngã ngựa”Choáng với gia sản đồ sộ của những đại gia xăng dầu “ngã ngựa”
Vụ xăng giả Trịnh Sướng: 1000 tỷ đồng mua dung môi, hóa chất Vụ xăng giả Trịnh Sướng: 1000 tỷ đồng mua dung môi, hóa chất "chế" xăng!
Ba người bị khởi tố vì bán xăng giảBa người bị khởi tố vì bán xăng giả

  • bidv-65-nam