Trung Quốc xây dựng các trang trại điện gió ở Biển Hoa Đông

12:14 | 03/06/2020

|
Tập đoàn điện lực EDF của Pháp ngày 2/6 cho biết đã hoàn tất thỏa thuận liên doanh với tập đoàn đầu tư năng lượng Trung Quốc (CEI) để cùng xây dựng và vận hành các dự án điện gió ở Biển Hoa Đông.
trung quoc xay dung cac trang trai dien gio o bien hoa dong
Dự án trang trại điện gió Dongtai V đang được Trung Quốc xây dựng ở biển Hoa Đông

EDF "nắm giữ 37,5% cổ phần trong liên doanh, thông qua các công ty con EDF Renouvelables và EDF chi nhánh Trung Quốc, trong khi tập đoàn CEI giữ lại phần vốn còn lại thông qua các công ty con Shenhua Renewable và Shenhua Clean Energy Holdings", tập đoàn Pháp cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thỏa thuận hợp tác giữa EDF và CEI, được ký vào tháng 3/2019 nhân dịp chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Paris, liên quan đến 2 trang trại điện gió ngoài khơi với tổng công suất 502 megawatt (MW), nằm ngoài khơi tỉnh Giang Tô (phía đông Trung Quốc). "Thỏa thuận liên quan đến Dongtai IV, một trang trại điện gió ngoài khơi 302 MW được đưa vào hoạt động vào tháng 12/2019 và Dongtai V, một dự án 200 MW đang được xây dựng, dự kiến ​​sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2021", EDF cho biết thêm. Hai đối tác đang tiếp tục xây dựng Dongtai V và sẽ cùng điều hành 2 trang trại điện gió trên.

Không có thông tin tài chính nào được tiết lộ, nhưng khi thỏa thuận được ký vào tháng 3/2019, Điện Elysée đã nói rằng dự án có khoản đầu tư ước tính trị giá một tỷ euro cho EDF. Tập đoàn này đã không xác nhận số tiền trên.

Khởi động sau châu Âu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, nhưng Trung Quốc đã có khoảng 6 gigawatt (GW) đang hoạt động và nhiều dự án đang được tiến hành. EDF đã hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi, với một số trang trại điện gió đang hoạt động ở châu Âu và các dự án đang được phát triển ở Pháp, châu Âu hoặc Hoa Kỳ, với tổng công suất gần 6,5 GW.

Ở Trung Quốc, tập đoàn này trước đây vốn chỉ hoạt động trong lĩnh vực điện hạt nhân hoặc năng lượng, nhưng EDF cũng đang phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, với phần lớn cổ phần được mua vào năm 2016 trong tập đoàn UPC châu Á (AWM) và thành lập một liên doanh để phát triển hệ thống mái năng lượng mặt trời.

trung quoc xay dung cac trang trai dien gio o bien hoa dongIEA kêu gọi năng lượng sạch phải là trọng tâm của kế hoạch khôi phục kinh tế
trung quoc xay dung cac trang trai dien gio o bien hoa dongViệc chuyển nhượng dự án điện gió, mặt trời là ‘giao dịch bình thường’
trung quoc xay dung cac trang trai dien gio o bien hoa dongTurbine gió tạo ra điện không cần cánh quạt

Nh.Thạch

AFP

loading...
  • pvp-ctcp