Trung Quốc: Taxi bay chính thức đi vào hoạt động

20:37 | 15/06/2020

|
Mẫu taxi bay EHang 216 của công ty công nghệ EHang ở Quảng Châu, Trung Quốc sẽ giúp chở hàng hóa cồng kềnh tới nhà dân sau khi được cấp phép thử nghiệm dịch vụ.

EHang 216 là taxi 2 chỗ ngồi, có thể chở người và hàng hóa nặng từ 220-270 kg. Chiếc taxi này nặng khoảng 270 kg, chạy bằng điện và trang bị 16 cánh quạt.

Mẫu taxi không người lái này có thể giúp vận chuyển hàng hóa tới những vùng núi xa xôi hẻo lánh. Công ty này cho biết đây là phương tiện bay tự động chở khách vận hành bằng điện đầu tiên trên thế giới.

EHang hôm 27/5 thông báo họ đã xin được giấy phép từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CACC) để dùng taxi bay vận chuyển hàng hóa. Với tốc độ lên tới 145 km/h, trong đợt thử nghiệm, taxi có thể chở hàng hóa giữa vùng đồng bằng và đồi núi hoặc giữa đất liền và các đảo ở thành phố Thái Châu.

Công ty EHang đã chia sẻ video ghi hình mẫu taxi bay EHang 216 bay qua mặt biển và những ngọn núi với nhau. EHang 216 có thể chở 2 hành khách cùng lúc.

trung quoc taxi bay chinh thuc di vao hoat dong
Taxi bay đã được cấp phép để chở hàng hóa

Hồi tháng 5/2020, EHang đã ký thỏa thuận với khách sạn LN Garden Hotel ở Quảng Châu để cung cấp dịch vụ cho du khách trong tương lai gần. Hiện nay, Trung Quốc chưa cấp phép cho taxi bay chở khách, tuy nhiên, việc lấy được giấy phép chở hàng được xem là một bước tiến quan trọng.

Trước đó, vào đầu tháng 1, EHang 216 đã có cuộc thử nghiệm đầu tiên thành công tại Mỹ trước sự chứng kiến của khoảng 100 người. EHang 216 bay khoảng 5 phút phía trên đoạn đường thử nghiệm ở miền Nam Raleigh, bang Bắc Carolina. Không có hành khách nào ngồi trong taxi vì theo quy định hiện nay của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), máy bay tự động không được chở người.

EHang là một trong hàng chục công ty trên thế giới cho rằng xe bay sẽ trở thành phương tiện di chuyển khả thi ở khu vực thành thị trong tương lai. Theo ông Derrick Xiong, nhà đồng sáng lập EHang, công ty đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm ở châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Theo chinhphu.vn

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • pvgas