Triều Tiên lại chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5
Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 5 và có vẻ như việc chuẩn bị đã đến giai đoạn cuối.
Theo đó, từ đầu tháng Tư, số lượng xe cộ, nhân lực và thiết bị được đưa tới bãi thử Punggye-ri đã tăng từ 2 đến 3 lần.
Nhiều chiếc xe được cho là chuyên chở các kỹ sư hạt nhân đã được nhìn thấy di chuyển ra vào đường hầm phía Bắc của khu bãi thử.
![]() |
| Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un |
Hàn Quốc cũng đưa ra quan ngại rằng Triều Tiên sẽ có nhiều hơn những hành động khiêu khích quân sự, chẳng hạn như thử nhiệm hạt nhân trước kỳ đại hội của Đảng trong vòng 30 năm qua vào đầu tháng 5 tới.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào quyết định chính trị của nhà lãnh đạo.
![]() |
| Hình ảnh vệ tinh khu bãi thử Punggye-ri ngày 11/4 |
Trước đó, hồi tuần trước, một website của Mỹ đã đăng tải các hình chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu hoặc đang sẵn sàng bắt đầu quá trình thu hồi plutonium từ lò phản ứng Yongbyon. Đây chính là nguồn cung cấp plutonium cho Triều Tiên sử dụng trong ba vụ thử hạt nhân trong năm 2006, 2009 và 2013.
Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên là hôm 6/1 vừa qua.
Hương Thu
Theo Yonhap
-
Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung
-
Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Bảo vệ quyền báo chí và thúc đẩy chuyển đổi số
-
Quân đội, công an "làm hết mình, chưa hẹn ngày rút quân" giúp dân vùng lũ
-
Tập trung khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ
-
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ



