Triều Tiên cảnh báo sẽ vẫn là "mối đe dọa lớn" với Mỹ

13:52 | 24/08/2019

|
Ngày 23/8, Triều Tiên cảnh báo rằng họ sẽ vẫn là "mối đe dọa" lớn nhất đối với Hoa Kỳ và bày tỏ sự "hoài nghi" về việc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
trieu tien canh bao se van la moi de doa lon voi my
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tại cuộc họp ở Singapore ngày 4/8/2018

"Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại hoặc đối đầu", Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói trong một tuyên bố.

"Thật buồn là Hoa Kỳ vẫn đang lầm tưởng rằng họ sẽ tiếp tục cuộc đối đầu với Triều Tiên bằng  các biện pháp trừng phạt và không chấm dứt những biện pháp này", tuyên bố nói.

"Chúng tôi sẽ vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong một thời gian dài và sẽ làm cho họ hiểu ra những gì họ phải làm để Triều Tiên phi hạt nhân hóa", ông Ri Yong Ho nói thêm.

Gần đây, Triều Tiên đã bắn một số tên lửa tầm ngắn để bày tỏ sự không tán thành các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, được coi là cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược. Mới nhất ngày 24/8, hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên lại vừa phóng đi hai vật thể bay chưa xác định ra bờ biển phía đông nước này.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp lại nhau vào tháng 6/2019 tại Khu phi quân sự (DMZ), nơi chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Cuộc gặp này đã cho phép mở lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng, hơn một năm sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Singapore.

Đến thăm Seoul tuần này, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Triều Tiên, Stephen Biegun, nói rằng Mỹ đã "sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán" ngay khi họ nhận được "tin tức" từ Bình Nhưỡng.

Về Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết hôm 23/8 trong tuyên bố của mình: "Ông ấy thực sự thốt ra những lời nói thiếu suy nghĩ như vậy. Chúng chỉ có kết quả duy nhất là khiến chúng tôi thất vọng và hoài nghi về tiến trình đàm phán giữa hai nước".

Lời buộc tội này đối với ông Pompeo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ nói với báo Washington Examiner rằng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên không quyết định phi hạt nhân hóa, Hoa Kỳ "sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt cứng nhất lịch sử".

Ngày 10/8, Tổng thống Donald Trump tiết lộ nội dung bức thư gửi cho lãnh đạo Kim Jong Un, trong đó ông đảm bảo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn nối lại các cuộc đàm phán ngay khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận quân sự chung.

Gần 30.000 quân nhân Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận này.

trieu tien canh bao se van la moi de doa lon voi myTriều Tiên cam kết không thay đổi lập trường đàm phán với Mỹ
trieu tien canh bao se van la moi de doa lon voi myTriều Tiên phóng 2 tên lửa, tuyên bố không bao giờ đàm phán với Hàn Quốc
trieu tien canh bao se van la moi de doa lon voi my'Cuộc đua kỳ thú 2019' công bố chặng đua tại Triều Tiên

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn