Phú Yên:

Trao trả 8 công dân Trung Quốc nhập cảnh "chui" vào Việt Nam

10:31 | 22/01/2021

|
Sau khi xử phạt hành chính, Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các cơ quan chức năng bàn giao 8 công dân Trung Quốc về nước.

Ngày 22/1, Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng áp giải 8 người Trung Quốc đến Lạng Sơn để phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an và Công an tỉnh Lạng Sơn bàn giao cho phía Trung Quốc.

Trao trả 8 công dân Trung Quốc nhập cảnh chui vào Việt Nam - 1
Phương tiện dùng để vận chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta

Trước đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Phú Yên đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 người Trung Quốc về hành vi: "Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định", phạt tiền 4.000.000 đồng/01 trường hợp. Các đối tượng đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đây là 8 trong số 9 người Trung Quốc bị cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên phát hiện, cách ly để xử lý hành vi nhập cảnh bất hợp pháp hôm 28/12/2020.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, 8 người Trung Quốc này khai muốn tìm đường sang Campuchia làm ăn nên đã lên mạng Internet tìm kiếm cách thức. Những người trên Internet đã hướng dẫn nhóm người này đến một địa điểm ở Nam Ninh (Trung Quốc), sau đó sẽ có người đón, dẫn sang Việt Nam để từ đây đi Campuchia.

Bằng nhiều hình thức trốn tránh, 9 người Trung Quốc đã đến bến xe Thượng Lý tại TP Hải Phòng để đón xe vào TP HCM.

Trên đường đi ngang qua TP Tuy Hòa (Phú Yên), khi xe trên dừng nghỉ để khách uống nước thì người dân phát hiện nhiều người nói tiếng Trung Quốc trong thời điểm tập trung phòng chống dịch Covid-19 nên đã điện báo cơ quan chức năng.

Khi các lực lượng chức năng kiểm tra xe khách trên thì 1 người Trung Quốc bỏ trốn lên núi ở thôn Phú Vang (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa), đến nay vẫn chưa tìm thấy.

8 người Trung Quốc còn lại được đưa về khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Phú Yên để kiểm tra y tế, cách ly phòng dịch theo quy định và để cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan