Trafigura: Giá dầu có thể đạt ngưỡng 100 USD/thùng vào năm 2022

13:58 | 24/09/2021

|
(PetroTimes) - Theo Trafigura, nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi có thể đưa giá dầu lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2022, bất chấp những thách thức của đại dịch Covid-19 đối với nhu cầu trong mùa đông tới.
abc

Trong khuôn khổ Diễn đàn dầu thô Argus châu Á-Thái Bình Dương diễn ra hôm 23/9, nhà kinh tế trưởng tại Trafigura, Saad Rahim cho biết: "Không chỉ là vấn đề giá cả, thị trường hiện đang thiếu dầu".

Nhu cầu dầu mỏ trên toàn thế giới đã phục hồi đủ để đưa thị trường dầu mỏ trở nên “lành mạnh hơn", ông Rahim nhấn mạnh.

Nhà kinh tế trưởng của Trafigura nhận định, giá dầu có thể đạt ngưỡng 100 USD/thùng vào năm tới, có thể là vào cuối năm, nếu các điều kiện phù hợp. Bên cạnh đó, điều kiện thị trường đang cho thấy nhu cầu phục hồi. Khối lượng cổ phiếu trôi nổi trên toàn cầu đã bình thường hóa và hàng tồn kho của Mỹ thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Vào giữa năm nay, trước khi biến thể Delta tấn công nước Mỹ và các nền kinh tế ở châu Á và châu Âu, các tập đoàn kinh doanh hàng hóa lớn nhất thế giới, bao gồm cả Trafigura, nói rằng họ sẽ không loại trừ khả năng giá dầu thô chạm mốc 100 USD/thùng.

Mặc dù dầu có thể không hướng tới một siêu chu kỳ mới, nhưng giá vẫn có khả năng tăng so với mức hiện tại do nhu cầu phục hồi mạnh mẽ và nguồn cung dự kiến ​​sẽ thắt chặt, các giám đốc điều hành của các nhà giao dịch hàng hóa hàng đầu nói với FT Commodities Global Summit hồi tháng 6.

Jeremy Weir, giám đốc điều hành của Trafigura, nhấn mạnh sẽ có cơ hội cho dầu đạt mốc 100 USD.

"Bạn cần giá cao hơn để khuyến khích và cũng có thể xây dựng chi phí carbon trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng cần thu hút vốn trong kinh doanh", ông Weir cho hay.

Được biết, dự trữ dầu thô của Mỹ và các sản phẩm dầu tinh chế được sử dụng nhiều nhất hiện đã giảm xuống dưới mức của năm 2018, dịch vụ nghiên cứu năng lượng HFI Research ước tính vào tuần trước.

Nga dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ không bao giờ trở lại mức đỉnh của năm 2019 Nga dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ không bao giờ trở lại mức đỉnh của năm 2019
Goldman Sachs: Dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng trong mùa đông Goldman Sachs: Dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng trong mùa đông
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq dự báo giá dầu thế giới Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq dự báo giá dầu thế giới

Bình An