TP HCM kiến nghị nhiều địa phương chưa vẫn tạo điều kiện cho xe chở hàng

19:08 | 09/08/2021

|
(PetroTimes) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho biết có một số chốt kiểm soát của các tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chưa tạo điều kiện, thậm chí không cho các phương tiện chở hàng hóa có giấy nhận diện (có mã QR) đi vào hoặc đi ngang qua địa phương.
TP HCM kiến nghị nhiều địa phương chưa vẫn tạo điều kiện cho xe chở hàng
Ảnh minh họa

Ngày 9/8, Sở GTVT TP HCM đã có văn bản khẩn số 8769/SGTVT-KT gửi Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ GTVT về việc tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa đi, đến, đi qua các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16.

Văn bản cho biết, tính đến ngày 8/8, TP HCM đã triển khai cấp giấy nhận diện (có mã QR) cho các xe vận chuyển hàng hóa được hoạt động trong phạm vi 19 tỉnh vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ. Trong số đó, thành phố đã cấp 68.331 giấy nhận diện cho 94 đơn từ phần mềm của Sở GTVT và 28.121 giấy nhận diện từ phần mềm luồng xanh (luongxanh.drvn.gov.vn) của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Hiệp hội vận tải hàng hóa thành phố, Hiệp hội lương thực thực phẩm thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí - điện TP... vẫn có tình trạng tại một số chốt kiểm soát của các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chưa tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa có giấy nhận diện (có mã QR) được đi vào hoặc đi ngang qua tỉnh. Có trường hợp thậm chí không cho xe tải vận chuyển hàng hóa thiết yếu lưu thông qua chốt.

Sở GTVT TP HCM khẳng định điều này là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Do vậy, Sở GTVT TP HCM đã kiến nghị Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ GTVT thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông, không kiểm tra các phương tiện có giấy nhận diện (có mã QR) tại các chốt, trên các tuyến đường, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP đề xuất tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ra vào các tỉnh, thành phố, các địa phương đảm bảo bố trí các lực lượng chuyên ngành như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông nắm rõ các quy định về phòng chống dịch và hoạt động giao thông vận tải để kịp thời giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh.

Đồng thời, Sở GTVT TP HCM đề nghị Bộ GTVT công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

T.H