-->

TP HCM: Dịch Covid-19 có dấu hiệu chững lại

06:03 | 05/06/2021

|
Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 vào chiều 4/6, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang có dấu hiệu chững lại, số ca bệnh đang có xu hướng giảm dần.
Ngân hàng máu tại TP HCM có nguy cơ không đủ để cấp phát trong 5 ngày tớiNgân hàng máu tại TP HCM có nguy cơ không đủ để cấp phát trong 5 ngày tới
TP HCM: Phát hiện 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lâyTP HCM: Phát hiện 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây
TP HCM: Chiều 3/6, ghi nhận thêm 12 ca nghi nhiễm mớiTP HCM: Chiều 3/6, ghi nhận thêm 12 ca nghi nhiễm mới
TP HCM: 1 bệnh viện, 6 phòng khám tạm ngưng hoạt độngTP HCM: 1 bệnh viện, 6 phòng khám tạm ngưng hoạt động
TP HCM: Dịch Covid-19 có dấu hiệu chững lại
TP HCM sẽ mở rộng truy vết sớm đến F3 để đón đầu trước tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh.

Chiều 4/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở ban ngành, TP Thủ Đức và 21 quận huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 27/4 đến nay TP HCM ghi nhận 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, với 299 ca mắc Covid-19 đã được công bố; phát hiện cả 2 biến chủng lây nhiễm cao gồm biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ.

Gần đây nhất, TP HCM vừa phát hiện ca bệnh mới tại Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn, Bệnh viện Gò Vấp, Bệnh viện Tân Phú, 2 ca bệnh tại Bệnh viện FV. Các trường hợp nói trên đều được phát hiện ở khâu khám sàng lọc vì có triệu chứng mắc Covid-19. Riêng Bệnh viện Tân Phú và Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn có nhân viên mắc Covid-19 nên phong tỏa toàn bệnh viện.

Về chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, từ ngày 26/5 đến nay đã có 293 ca. Riêng ổ dịch liên quan đến quán bánh canh ở quận 3 đã phát hiện thêm 2 ca nhưng được cách ly tập trung từ trước nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định, có thể thời gian tới số ca mắc COVID-19 sẽ cao vì không loại trừ nhiều trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 sẽ phát bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp này không đáng ngại vì đều đã được kiểm soát trong các khu cách ly tập trung.

“Dịch COVID-19 trên địa bàn TP HCM đang có dấu hiệu chững lại. Số ca bệnh đang có xu hướng giảm dần. Cụ thể, cuối tháng 5 số ca nhiễm tại thành phố lên đến 50 ca. Đến ngày 1/6 giảm còn 43 ca, 2/6 là 38 ca và ngày 3/6 còn 26 ca” - ông Bỉnh đánh giá và cho biết đây là dấu hiệu chứng tỏ thành phố đã truy vết, khoanh vùng kịp thời.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế TP HCM khuyến cáo, dịch bệnh trên địa bàn TP còn rất nguy hiểm vì chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng phát hiện chậm 4-5 chu kỳ. Có trường hợp ca bệnh khi truy vết thì phát hiện là F3. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm rộng, kiểm tra toàn bộ khu phố có ca bệnh và sắp tới ngoài xét nghiệm F2 thì diện tiếp xúc F3 cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho rằng, số ca mắc Covid-19 hiện đang giảm là tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, các sở, ngành và quận, huyện không thể lơ là, chủ quan mà vẫn phải cảnh giác cao. "Chúng ta phải quyết liệt làm sao để sau hai tuần sẽ đuổi kịp và vượt, chặn đứng dịch hoàn toàn, đó là mục tiêu của Thành phố" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói.

Lâm Anh