Thứ tư 29/01/2020 21:27

Tổng thống Ukraine cảnh báo về một cuộc "chiến tranh toàn diện" ở châu Âu vì Donbass

13:00 | 03/12/2019

|
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố không muốn chiếm Donbass bằng vũ lực, bởi xung đột trong khu vực này có thể gây ra cuộc "chiến tranh toàn diện" ở châu Âu. Theo Tổng thống Ukraine, chính quyền của ông không muốn đi theo những gì chính phủ trước đã làm.
tong thong ukraine canh bao ve mot cuoc chien tranh toan dien o chau au vi donbass
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Một tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm Normandy ở Paris, nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Zelensky đã có hàng loạt cuộc trả lời phỏng vấn các báo quốc tế Le Monde, Der Spiegel, Time và Gazeta Wyborcza. Trong đó ông phản đối một giải pháp quân sự ở Donbass.

"Tôi không muốn lấy lại vùng Donbass bằng vũ lực. Một số người ở Ukraine dường như muốn điều đó, nhưng với cái giá phải trả như thế nào? Họ có muốn cầm súng đến đó? Tôi không đồng tình với một giải pháp quân sự. Nếu quan điểm của tôi làm mất lòng người dân, họ có thể bầu một nhà lãnh đạo khác", ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Ukraine, những thành phần trong chế độ cũ đang muốn hô hào người dân đứng lên giành lấy vùng Donbass bằng vũ lực.

Ông Zelensky nói rằng ông không muốn đưa bất cứ ai đến tham gia chiến tranh ở Donbass, vì điều đó có thể sẽ khiến hàng trăm ngàn người phải chết và nguy cơ gây ra một "cuộc chiến toàn diện" ở Ukraine trước, sau đó là ở châu Âu.

Ngày 16/11, Phủ Tổng thống Pháp cho biết Hội nghị thượng đỉnh bàn về hòa bình cho Ukraine, còn được gọi là định dạng Normandy, quy tụ Đức, Pháp, Nga và Ukraine, sẽ được tổ chức tại Paris vào ngày 9/12.

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho hay Kiev sẵn sàng chấp nhận một “thỏa hiệp hợp lý” để giải quyết xung đột với phe ly khai ở vùng Donbass.

Theo nhận định của giới phân tích được hãng tin AFP trích dẫn, thượng đỉnh tại Paris lần này nhiều khả năng sẽ đạt kết quả tối thiểu về tình hình miền Đông Ukraine. Cụ thể sẽ có những bước tiến mới trong việc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk mà các bên đã đạt được 4 năm trước ở Belarus, song vẫn chưa được thực thi.

Đây là thành quả của chính sách ngoại giao thực tế mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tiến hành. Khác với người tiền nhiệm, ông Zelensky muốn bóc tách từng vấn đề hiện nay của Ukraine và với Nga. Theo đó, trước hết phải giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông xong mới tới vấn đề Crimea. Theo quan điểm của chính quyền Tổng thống Zelensky, vấn đề xung đột miền Đông sẽ được giải quyết thông qua nhóm Normandy, còn vấn đề Crimea sẽ ở diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Đòi được Crimea hay không là chuyện khác nhưng việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine là chuyện cần làm trước mắt.

tong thong ukraine canh bao ve mot cuoc chien tranh toan dien o chau au vi donbassHòa bình gõ cửa miền Đông Ukraine
tong thong ukraine canh bao ve mot cuoc chien tranh toan dien o chau au vi donbassNga thả 3 tàu Ukraine trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Normandy
tong thong ukraine canh bao ve mot cuoc chien tranh toan dien o chau au vi donbassChốt ngày tổ chức thượng đỉnh bàn về hòa bình cho Ukraine
tong thong ukraine canh bao ve mot cuoc chien tranh toan dien o chau au vi donbassTổng thống Putin gặp người đồng cấp Ukraine bàn về xung đột miền Đông

Nh.Thạch

RT

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp