Tổng thống Trump bất ngờ "bênh" Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ S-400

09:25 | 05/12/2019

|
(PetroTimes) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, buộc Ankara phải chuyển hướng sang mua hệ thống S-400 của Nga.
tong thong trump bat ngo benh tho nhi ky trong thuong vu s 400
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tại cuộc gặp lãnh đạo các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Anh, nhân kỉ niệm 70 năm thành lập, Tổng thống Trump nói: "Tôi thích Thổ Nhĩ Kỳ và tôi rất hòa hợp với Tổng thống Erdogan. Ông ấy đang và sẽ là một thành viên rất tốt của NATO".

Theo ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tốt với Mỹ khi Washington triển khai chiến dịch truy lùng thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria.

"Máy bay của chúng tôi đã bay qua những khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát ở Syria. Chúng tôi nói rằng chúng tôi đang đến và họ đã rất ủng hộ", Tổng thống Trump cho hay.

Nhắc tới việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, ông Trump đã chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Ankara mua hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. Ông cũng tỏ ra không hài lòng khi bị thúc ép phải ra quyết định loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Ông Trump nhấn mạnh: "Những gì họ sẽ làm bây giờ là tìm đến các nước như Nga và Trung Quốc. Họ không muốn làm điều đó. Họ muốn mua những chiến đấu cơ tốt nhất. Nhưng họ lại gặp rất nhiều khó khăn khi mua những thứ này từ Mỹ".

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã yêu cầu NATO hỗ trợ chiến dịch quân sự ở Syria, trong khi đây vốn là vấn đề gây tranh cãi giữa các đồng minh châu Âu.

Bình An

RT