Tổng thống Trump ám chỉ việc áp thêm thuế quan đối với Trung Quốc
![]() |
| Ảnh: Internet |
Trong một cuộc họp báo hôm 6/8, khi được hỏi liệu ông có cân nhắc áp dụng biện pháp tương tự với Trung Quốc - quốc gia cũng đang mua dầu thô từ Nga - Tổng thống Trump trả lời rằng điều đó "có thể xảy ra", theo hãng tin Bloomberg.
"Tôi không biết. Tôi chưa thể nói chắc. Nhưng tôi có thể. Chúng tôi đã làm vậy với Ấn Độ. Chúng tôi có thể sẽ làm điều tương tự với vài nước khác. Một trong số đó có thể là Trung Quốc", ông Trump phát biểu, theo trích dẫn từ Bloomberg.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ thông báo sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Ấn Độ nhằm trừng phạt việc nước này tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Nga.
"Tôi xác định rằng cần thiết và phù hợp để áp dụng mức thuế bổ sung theo giá trị đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Ấn Độ - quốc gia đang trực tiếp hoặc gián tiếp nhập dầu từ Liên bang Nga", ông Trump phát biểu.
Tổng thống Trump đã đưa ra lời đe dọa áp thuế đối với Ấn Độ từ tuần trước. New Delhi đã phản ứng bằng cách cho rằng các mức thuế bổ sung là không công bằng và vô lý, với Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố rằng Mỹ và Liên minh châu Âu vẫn tiếp tục nhập khẩu hàng hóa từ Nga bất chấp lập trường cứng rắn mà họ thể hiện về chính sách đối ngoại của Nga.
Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định rằng các quyết định nhập khẩu dầu mỏ được đưa ra "dựa trên các yếu tố thị trường và nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng cho 1,4 tỷ người dân Ấn Độ".
Người phát ngôn Bộ này nói rằng: "Thật đáng tiếc khi Mỹ lại chọn áp đặt các mức thuế bổ sung đối với Ấn Độ vì những hành động mà nhiều quốc gia khác cũng đang thực hiện vì lợi ích quốc gia của họ. Chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động này là không công bằng, vô lý và không thể chấp nhận được".
Bình An
OP
-
Đối đầu với Iran đẩy ông Trump vào thế khó?
-
Xung đột với Iran phơi bày điểm yếu lớn trong “lá chắn năng lượng” của Mỹ
-
Mỹ: Miễn trừ Jones Act không phát huy hiệu quả như kỳ vọng
-
Ông Trump dọa "đưa Iran về thời kỳ đồ đá", khẳng định chiến dịch sắp hoàn thành
-
Các phương án quân sự cho bước đi tiếp theo của ông Trump
-
Triển khai xăng E10 từ 1/6: 15 câu hỏi người dân quan tâm nhất
-
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công bố khả năng tương thích với xăng E10
-
Xăng E10 sẵn sàng “phủ sóng” toàn quốc: Không ghi nhận sự cố, người dùng được hưởng lợi kép
-
Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
-
Tin tức kinh tế ngày 29/5: Bộ Tài chính sửa 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh



