Tổng thanh kiểm tra xe taxi: Sờ đâu sai phạm đấy!
Trước đó, vào ngày 10/4, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã triển khai lực lượng, đồng loạt kiểm tra xe của các hãng taxi trên địa bàn Hà Nội. Những taxi đảm bảo chất lượng được dán tem, nếu không có mà vẫn hoạt động trên đường sẽ được coi là “taxi dù” và bị loại bỏ.
Với mục tiêu chấn chỉnh hoạt động quản lý và chất lượng phục vụ của các hãng taxi, đồng thời rà soát, tổng hợp tình hình thực hiện các quy định, đợt thanh tra lần này được Thanh tra Sở hy vọng chấn chỉnh lại hoạt động vốn nhiều lộn xộn của các hãng taxi trong thời gian qua. Đợt kiểm tra này kéo dài gần nửa tháng, tập trung thanh tra toàn bộ 113 doanh nghiệp kinh doanh taxi với hơn 17.000 đầu xe.
Ngày 21/4, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra việc chấp hành thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng taxi trên địa bàn. Qua kiểm tra, thanh tra Sở Giao thông phát hiện hàng loạt hãng taxi vi phạm.
Theo báo cáo, Thanh tra Sở Giao thông đã kiểm tra phương tiện và người lái của 100 doanh nghiệp với tổng số phương tiện tham gia kiểm tra là: 17.033 xe, trong đó số xe đạt yêu cầu đã được dán tem: 16.871 xe (không được dán tem coi như taxi dù).
Trong quá trình kiểm tra đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với phương tiện của 20 doanh nghiệp, tạm giữ 47 xe taxi. Trong đó, có những xe của các hãng taxi lớn trên địa bàn như Công ty TM&DV Hương Lúa (Taxi Hương Lúa) 1 xe lỗi hết hạn kiểm định; Công ty Cổ phần Vạn Xuân (Taxi Vạn Xuân) 1 xe lỗi lái xe đang bị tước quyền sử dụng GPLX; Công ty CP phát triển thương mại và du lịch quốc tế Ngôi Sao (Hãng taxi VIC): 02 xe lỗi không có GPLX…
Bên cạnh đó Thanh tra Giao thông đã lập biên bản, quyết định tạm giữ phương tiện của nhiều hãng, như: Công ty CP hỗ trợ PT Chiến Thắng (Chiến Thắng) 7 xe lỗi phù hiệu Taxi hết hạn; Công ty CP vận tải Mê Kông (Mê Kông) 10 xe lỗi phù hiệu taxi hết hạn; Công ty CP Huyền Anh: (Hãng taxi Rồng Vàng): 04 xe lỗi không có GPLX; Hãng taxi thành công 3 xe lỗi hết hạn phù hiệu, 1 xe sử dụng GPLX hạng B1; Cty CP DVVT Sao Mai (Sao Mai): 2 xe lỗi không có GPLX; Công ty CP taxi Hoàng Long (Hữu Nghị) 1 xe lỗi vi phạm làm phù hiệu taxi giả;
Công ty CP Dịch vụ vận tải Đông Nam (Đông Nam) 1 xe lỗi phù hiệu taxi giả; Công ty TNHH Mạnh Trường Bình (Hãng Taxi Phù Đổng) 1 xe lỗi không có GPLX; Công ty CPĐT & PT Xuân Thành (Hãng taxi Xuân Thành) 2 xe lỗi không GPLX và hết hạn lưu hành; Công ty CP tập đoàn Việt Sơn (Hãng taxi Net) 1 xe lỗi không có GPLX; Hãng taxi 39, có 1 xe lỗi lái xe đang bị tước quyền sử dụng GPLX; Công ty CP Vận tải Ngân Hà (Hãng taxi Ngân Hà) 1 xe lỗi hết hạn kiểm định, (Taxi 39) 1 xe lỗi tước giấy phép lái xe; Hãng taxi Hà Nội CP 1 xe lỗi hết hạn kiểm định; Hãng taxi Hà Nội Tourist 1 xe lỗi hết hạn kiểm định; Hãng taxi Trung Việt 1 xe.
Theo Thanh tra Sở Giao thông, ngoài các lỗi trên, lực lượng chức năng còn phát hiện 17 đơn vị không có giấy phép kinh doanh vận tải, trong đó có nhiều hãng taxi số đầu xe lên đến hàng trăm chiếc. Không những thế nhiều hãng taxi còn sử dụng phù hiệu giả. 36 đơn vị chưa hoàn thiện hồ sơ kê khai giá cước; 2 đơn vị sử dụng quá số thiết bị cho phép trong giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện.
Thanh tra Sở Giao thông phát hiện, một số doanh nghiệp đã vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, gây ảnh hưởng đến chất lượng vận tải hành khách bằng xe taxi. Doanh nghiệp chưa nghiêm túc chấp hành Kế hoạch kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, như: Công ty CP dịch vụ Minh Tân (Taxi Minh Tân) không thực hiện lịch kiểm tra; Công ty Cổ phần Vạn Xuân (Taxi Vạn Xuân) không cử lãnh đạo của doanh nghiệp tham gia phối hợp với Đoàn kiểm tra.
Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, hiện tại, đa số các đơn vị chưa đăng ký lô gô, màu sơn đặc trưng và chưa thống nhất màu sơn xe taxi theo quy định. Một số đơn vị để phù hiệu hết thời hạn nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ để cấp phù hiệu cho xe taxi và vẫn để xe taxi hoạt động. Một số đơn vị chưa thực hiện tập huấn định kỳ cho lái xe taxi, một số lái xe taxi còn sử dụng chứng chỉ tập huấn hết thời hạn.
T.Minh
-
Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS mở rộng với trách nhiệm cao nhất
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"