Tổng các lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng 2022 thấp kỷ lục

01:00 | 27/01/2023

|
(PetroTimes) - Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, số lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu đã sụt giảm trong quý IV năm 2022, mặc dù đây là khoảng thời gian có lượng người mua sắm lớn trong dịp lễ. Nguyên nhân do kinh tế vĩ mô yếu kém và nhu cầu tiêu dùng giảm.

Theo báo cáo của IDC, các công ty điện tử đã xuất xưởng 300,3 triệu điện thoại thông minh trong quý từ tháng 10 đến tháng 12, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là sự suy giảm lớn nhất từ ​​​​trước đến nay trong một quý.

IDC cho biết, có tổng cộng 1,21 tỷ điện thoại thông minh đã được xuất xưởng vào năm 2022, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013. Nguyên nhân do nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, lạm phát tăng kèm theo những bất ổn kinh tế”.

Các lô hàng iPhone đã giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các lô hàng iPhone đã giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy các lô hàng trong quý nghỉ lễ lại thấp hơn quý trước. Tuy nhiên, nhu cầu suy yếu và hàng tồn kho cao đã khiến các nhà cung cấp cắt giảm mạnh các lô hàng” .

Theo IDC, thời điểm cuối năm khó khăn đã khiến mức phục hồi 2,8% dự kiến ​​cho năm 2023 đang có dấu hiệu giảm sút nghiêm trọng so với dự báo.

Apple vẫn giữ vững vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới. IDC cho biết, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple chiếm 24,1% thị phần điện thoại thông minh. Sự sụt giảm hàng xuất xưởng vẫn xảy ra mặc dù Apple đã ra mắt các mẫu mới nhất của mình (dòng iPhone 14) trước kỳ nghỉ lễ quan trọng.

Apple đang phải đối mặt với một số vấn đề về chuỗi cung ứng sau khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát Covid và các cuộc biểu tình của công nhân .

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, chứng kiến ​​doanh số bán hàng giảm 15,6% so với cùng kỳ xuống còn 58,2 triệu chiếc. Samsung đã không phát hành điện thoại thông minh mới trong quý IV nhưng sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 1 tháng 2, tại đó có khả năng hãng sẽ trình làng thiết bị mới của mình.

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Xiaomi đứng thứ ba, xuất xưởng 33,2 triệu chiếc trong quý IV của năm, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là mức giảm lớn nhất trong số 5 hãng điện thoại thông minh hàng đầu, bao gồm cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc là Oppo và Vivo.

Anthony Scarsella, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: “Với việc năm 2022 giảm hơn 11% trong năm, năm 2023 được coi là một năm “thận trọng” vì các nhà cung cấp sẽ suy nghĩ lại về danh mục thiết bị của họ trong khi các kênh bán hàng sẽ suy nghĩ kỹ trước khi tiếp nhận hàng tồn kho dư thừa”.

Minh Đức

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps