Tòa án Iraq tuyên án tử hình 3 phần tử IS người Pháp
![]() |
Nhiều tay súng nước ngoài gia nhập IS đã bị Iraq đưa ra xét xử |
Những người này bao gồm Kevin Gonot, Leonard Lopez và Salim Machou, bị lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn bắt ở Syria và dẫn độ đến Iraq hồi tháng 2 để tiến hành xét xử.
Kết thúc phiên tòa, 3 công dân người Pháp đều tuyên bố sẽ kháng cáo, cũng như yêu cầu được xét xử tại Pháp.
Bộ Ngoại giao Pháp đã từ chối bình luận về phán quyết kể trên của tòa án Iraq. Song, chính phủ Pháp thường từ chối tiếp nhận lại các công dân đã gia nhập tổ chức khủng bố IS.
Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian từng gọi các phần tử IS là kẻ thù của quốc gia và họ nên đối mặt với công lý ở Iraq và Syria.
Những tháng gần đây, Iraq được bàn giao hàng nghìn phiến quân từ Syria, nơi họ bị lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt giữ trong các cuộc tấn công chống IS. Hồi đầu tháng 5, cơ quan tư pháp Iraq cho biết, họ đã xét xử và kết án hơn 500 tay súng IS là người nước ngoài kể từ đầu năm 2018.
Vũ Lâm
BBC
-
Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn kịp thời cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
-
Thị trường mua bán nợ - “Mảnh ghép” còn thiếu trong hệ sinh thái xử lý nợ xấu
-
Cho vay lãi suất 0% chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt
-
Đại biểu đề xuất bổ sung vai trò cấp xã trong hệ thống quy hoạch