TKV nỗ lực cấp đủ than cho đất nước

10:39 | 11/06/2024

561 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Hiện nay, than do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) sản xuất đang phục vụ hoạt động của nhiều ngành sản xuất trọng điểm như điện, đạm, xi măng, phân bón… Trong đó, yêu cầu cấp đủ than cho sản xuất điện, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong các tháng mùa khô và cao điểm nắng nóng là nhiệm vụ được TKV tập trung hàng đầu.
TKV nỗ lực cấp đủ than cho đất nước
Tuyển than Cửa Ông liên tục tăng cường pha trộn, chế biến, xuất bán than cho các nhà máy điện trên cả nước

Với ý thức cao về trách nhiệm cung cấp nguồn năng lượng cơ bản cho các ngành sản xuất trọng điểm của đất nước nên từ những ngày đầu tiên của năm 2024 đến nay, lãnh đạo TKV đến các thợ lò đều ra sức khai thác, chế biến than trước khi mùa mưa bão năm 2024 kéo đến. Theo kế hoạch của TKV, dự kiến 7 tháng năm 2024 sẽ cung cấp 30,2 triệu tấn than cho nền kinh tế, riêng than cho điện là 25,8 triệu tấn, trong đó có hơn 3,3 triệu tấn than nhập khẩu để pha trộn, cấp cho các nhà máy điện trong nước. Đồng thời kiểm soát lượng than tồn kho theo kế hoạch.

TKV cũng đã cam kết với Chính phủ và các bộ, ngành sẽ không để thiếu than cho sản xuất điện, đặc biệt trong các tháng cao điểm nắng nóng. Chính vì vậy, bên cạnh việc bảo đảm sản lượng than sản xuất theo kế hoạch, TKV cũng đã chủ động triển khai tổng hợp các giải pháp bảo đảm kế hoạch sản xuất từ nguồn than nhập khẩu, chỉ đạo các đơn vị khối sàng tuyển tăng cường chế biến nâng cao chất lượng công tác pha trộn, đáp ứng yêu cầu sản xuất của các nhà máy điện.

Trong tháng cuối cùng của quý II/2024, những người công nhân, thợ mỏ của các đơn vị ngành than vẫn đang khẩn trương hoàn thành vượt mức mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của 6 tháng đầu năm. Trong đó, tháng 5 - Tháng Công nhân vừa qua được các đơn vị xác định là tháng trọng tâm về sản xuất, với chỉ tiêu về sản lượng tăng 10-15% so với các tháng trước. Tại các đơn vị ngành than, đây cũng là dịp để đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hướng về người lao động.

TKV nỗ lực cấp đủ than cho đất nước
Thợ lò Than Khe Chàm vào ca

Được biết, quý II/2024, Phân xưởng Khai thác 3 được Công ty Than Mạo Khê - TKV giao khai thác 60.600 tấn than và đào mới 700m đường lò. Chỉ tiêu sản xuất này khá cao trong điều kiện địa chất tại diện thi công của đơn vị đang gặp một số vấn đề trở ngại, như: Mưa lớn làm nước thẩm thấu xuống đường lò ảnh hưởng đến công tác khấu, chống tại gương lò và công tác tiêu tải than; thời gian củng cố lò dài hơn so với dự định...

Theo ông Đặng Văn Phong, Quản đốc Phân xưởng, hiện nay Phân xưởng Khai thác 3 đang gặp khó khăn về diện sản xuất, nhưng đây là những vấn đề được xác định từ trước nên lãnh đạo đơn vị đã có những biện pháp kỹ thuật chủ động để xử lý. Chúng tôi đã chủ động lắp đặt các đường ống thoát nước, gom tách nước, hạn chế lượng nước từ địa hình tràn xuống lò gây nén, lún đường lò; chủ động xén, sửa các đường lò để sẵn sàng ra than tại các vị trí.

Trong tháng 5, năng suất bình quân của phân xưởng 3 đang đạt khoảng 1.000 tấn/ngày và các tổ, đội sản xuất đang phát huy tối đa công suất làm việc. Chúng tôi phấn đấu quý II sẽ vượt 5-10% kế hoạch sản lượng, bảo đảm thu nhập bình quân của thợ lò trong phân xưởng đạt trên 25 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với Phân xưởng Khai thác 3, các đơn vị sản xuất của Công ty Than Mạo Khê - TKV cũng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất. Mặc dù gặp không ít khó khăn do thời tiết và địa chất, song nhờ triển khai các giải pháp điều hành sản xuất chủ động và quyết liệt, trung bình mỗi ngày, Công ty Than Mạo Khê đang khai thác khoảng 10.000 tấn than/ngày, vượt 200 tấn so với kế hoạch đề ra.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng phòng Điều khiển sản xuất cho biết: “Năm 2024, Công ty Than Mạo Khê phấn đấu sản xuất 2,48 triệu tấn than. Chúng tôi đang chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất tại các đơn vị có điều kiện thuận lợi, để bù đắp cho các đơn vị gặp khó khăn. Riêng trong quý II, công ty phấn đấu khai thác trên 716.000 tấn than; 6 tháng đầu năm - các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh sẽ đạt trên 54% kế hoạch năm”.

TKV nỗ lực cấp đủ than cho đất nước
Thợ lò Than Mạo Khê nỗ lực đẩy nhanh tiến độ ra than trong tháng 5-2024

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm, các đơn vị ngành than ngày càng chăm lo tốt hơn cho công nhân với nhiều hoạt động tập trung trong Tháng Công nhân.

Đơn cử, tại Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin, Công đoàn công ty vừa thay đổi khẩu phần bữa ăn ca cho công nhân theo nguyện vọng của đa số người lao động. Ngoài ra, đơn vị này cũng mới đầu tư, đưa vào sử dụng nhiều thiết bị thể dục thể thao, công trình phúc lợi để chăm lo sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và thợ lò. Những sự thay đổi này xuất phát từ tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người lao động về việc làm, đời sống công nhân.

Công nhân Nguyễn Mạnh Hùng, Phân xưởng Vận tải lò 1, Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin cho biết: “Đường lò thông thoáng, xe đưa người đến tận gương, thu nhập bình quân hằng tháng trên 25 triệu đồng/người nên anh em thợ lò chúng tôi đi làm rất thoải mái về tư tưởng. Ngoài giờ làm việc thì anh em được sử dụng nhiều thiết bị thể dục tại khu tập thể, giao lưu thể thao ở sân bóng đá mới. Thợ lò có thu nhập cao còn thường xuyên được đi tắm khoáng, nghỉ dưỡng, tới đây còn được công ty cho đi du lịch”.

Có thể thấy rằng, các đơn vị ngành than của TKV đang tận dụng khoảng thời gian mà thời tiết thuận lợi, tiếp tục đẩy cao nhịp độ sản xuất, tiêu thụ than và chăm lo đời sống, tinh thần công nhân. Cùng với đó, các đơn vị của TKV cũng siết chặt công tác an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp, làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường.

Trong tháng 5, TKV đã sản xuất hơn 3,3 triệu tấn than, tiêu thụ hơn 5,1 triệu tấn; Phấn đấu 6 tháng đầu năm 2024 các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh đạt 50-52% kế hoạch năm.

Tùng Dương

  • el-2024
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps