Tình tiết mới vụ bảo vệ bệnh viện Nhi cản xe cấp cứu

14:22 | 07/07/2016

|
Dư luận mấy ngày qua đặc biệt quan tâm với vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi TW ngăn cản xe cấp cứu khiến bệnh nhân tử vong ngay trên xe.
tinh tiet moi vu bao ve benh vien nhi can xe cap cuuBảo vệ bệnh viện hành xử như "xã hội đen"
tinh tiet moi vu bao ve benh vien nhi can xe cap cuuRơi vữa trần tại viện Nhi TƯ, một người bị thương

Người nhà bệnh nhân cho rằng, con họ vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi TW nhưng bệnh tình không thuyên giảm và có chiều hướng xấu đi. Sau khi được bác sĩ khuyên nhủ, gia đình đã làm thủ tục xin đưa cháu về quê trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Thế nhưng, trong lúc xe cấp cứu vào đón bệnh nhân trở về Nghệ An thì bị nhiều đối tượng mặc trang phục bảo vệ bệnh viện và thường phục ngăn chặn, nhất quyết không cho chiếc xe này ra khỏi bệnh viện.

tinh tiet moi vu bao ve benh vien nhi can xe cap cuu
Bảo vệ Nguyễn Văn Tuấn.

Sự việc diễn ra từ 9h sáng, nhưng phải đến 11h cùng ngày, chiếc xe cấp cứu mới rời khởi bệnh viện và con họ cũng trút hơi thở cuối cùng khi chiếc xe đang bị ngăn cản không cho ra khỏi cổng.

Ngay khi báo chí đăng tải thông tin, lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đang vào cuộc điều tra vì nghi xe cứu thương nói trên là “xe dù”.

Lãnh đạo bệnh viện này khẳng định, ngay sau khi nắm bắt sự việc, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Cuộc họp có đại diện Bệnh viện Nhi TW; Công ty bảo vệ AZ (đơn vị quản lý nhân viên bảo vệ tại bệnh viện); Công an phường Láng Thượng và Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội).

Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền là chưa đúng bản chất sự việc. Hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Cơ quan công an đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan.

Khi sự việc chưa ngã ngũ, thì trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện clip thứ hai về sự việc. Clip ghi lại hình ảnh chiếc xe cứu thương cùng người nhà bệnh nhi đang khóc lóc, bức xúc với việc bảo vệ bệnh viên chặn không cho xe ra khỏi cổng. Trong xe cấp cứu, một bệnh nhi nằm trên cáng cứu thương và được một nhân viên y tế bóp bóng thở.

Người nhà bệnh nhân cho biết, do điều kiện gia đình khó khăn nên đã nhờ một lái xe cứu thương từ Nghệ An ra Hà Nội đón bệnh nhi về. Tuy nhiên, khi xe cứu thương chở bệnh nhi ra đến cổng bệnh viện thì bị lực lượng bảo vệ chặn lại với lý do: “Xe chở bệnh nhân vào thì được nhưng không cho chở bệnh nhân ra”.

tinh tiet moi vu bao ve benh vien nhi can xe cap cuu
Cháu bé nằm trên xe, được nhân viên y tế bóp bóng khí thở.

Sự tắc trách, vô cảm của lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW và sự ngang ngược của bảo vệ khiến người nhà bệnh nhi vô cùng đau đớn khi không thể đưa được cháu về nhà trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Trong một diễn biến khác, lái xe cứu thương bị bảo vệ ngăn cản là Nguyễn Cảnh Toàn (31 tuổi, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An) khẳng định, đã lái xe cấp cứu 6 năm nay và bệnh viện này thường xuyên ngăn cản các lái xe đón bệnh nhân.

Theo anh Toàn, sáng 2/7, anh nhận được điện thoại từ người điều hành là ông Ngô Tất Thành nói đến Bệnh viện Nhi TW để đón một bệnh nhân chở về quê ở Quỳ Hợp. Ngay sau đó, anh Toàn đã lái xe đến cổng Bệnh viện Nhi TW để đón bệnh nhân.

Khi anh Toàn đỗ xe ở sảnh bệnh viện chờ y tá đưa cháu bé xuống thì có 2 người đến yêu cầu anh không được đậu xe chỗ này. Ngoài ra, còn có thêm một số đối tượng mặc quần áo bình thường đến ngăn cản.

Thấy vậy, anh Toàn đáp: “Người nhà gọi đến đón bệnh nhân về Nghệ An nhưng họ vẫn không cho đậu xe tại đây và bắt phải đi ra ngoài, còn nói quy định của bệnh viện là chỉ được đưa bệnh nhân đến, không được đón bệnh nhân đi.

“Khi cháu bé được y tá đưa ra bằng cáng, những người này vẫn không cho đưa cháu lên xe dù khi đó cháu rất yếu. Dù cả khi cháu đã nằm trên xe họ vẫn không cho tôi đi” – anh Toàn nói.

Theo anh Toàn, xe cấp cứu của anh do người nhà gọi đến đón bệnh nhân, xe hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, không phải xe dù.

Thiên Minh

  • bidv-pay
  • yen-tu