Tình nguyện viên trong tâm dịch: "Người ta gọi chúng tôi… ăn no rửng mỡ"

07:45 | 02/06/2021

|
Nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Nhật Linh hàng ngày hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho tuyến đầu chống dịch, thậm chí là cả những gói băng vệ sinh cho chị em phụ nữ trong tâm dịch Bắc Giang.

Giảm 8kg sau hơn nửa tháng làm tình nguyện

"Thời gian đầu hoạt động, nhiều người dân không hiểu đã nói ra nói vào chúng tôi là "lũ ăn no rửng mỡ". Vì vậy, chúng tôi tự đặt tên nhóm tình nguyện của mình là nhóm ANRM - Ăn no rửng mỡ", trưởng nhóm Nguyễn Nhật Linh cười nói.

Anh Nguyễn Nhật Linh (sinh năm 1983, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là chủ một nhà máy sản xuất sơn. Khi dịch Covid-19 bùng phát trên quê hương mình, từ ngày 16/5, anh đã giao toàn bộ công việc cho trợ lý, rồi xung phong làm tình nguyện viên trong tâm dịch.

Tình nguyện viên trong tâm dịch: Người ta gọi chúng tôi… ăn no rửng mỡ - 1
Các tình nguyện viên ngả lưng sau khi bốc dỡ hàng hóa.

Nhóm tình nguyện do anh Linh thành lập có 10 thành viên, đều là anh em, bạn bè thân thiết.

"Chúng tôi tự thành lập nhóm, nhưng cũng xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang, để biết nơi nào cần gì, sau đó trực tiếp vận chuyển đến cho họ", anh Linh cho biết.

Tình nguyện viên trong tâm dịch: Người ta gọi chúng tôi… ăn no rửng mỡ - 2
Mỗi ngày, cả nhóm bốc dỡ khoảng 15 tấn hàng hóa (Ảnh: NVCC).

7h sáng hàng ngày, cả nhóm họp bàn công việc. Chia làm 3 nhóm nhỏ, mỗi nhóm tiếp tế cho 5 đến 7 xã. Nhu yếu phẩm sẽ được chuyển tới các siêu thị 0 đồng và khu cách ly tại 17 xã của huyện Việt Yên.

Mỗi ngày cả nhóm tự bốc dỡ khoảng 15 tấn hàng hóa. Xong việc mới được nghỉ, sớm thì 6 - 7h tối, muộn thì đến 2h sáng.

"Có hôm về nghỉ ngơi rồi nhưng có những xe hàng chuyển về muộn, họ chỉ tin tưởng giao cho chúng tôi. Chúng tôi lại vui vẻ đi lấy hàng về, rồi phân loại đến 2h sáng mới xong, để hôm sau kịp mang đi phân phát luôn", anh Linh nói.

Hàng ngày bốc dỡ hàng hóa nặng nhọc, dưới trời nắng nóng như lửa đốt, trong bộ đồ bảo hộ kín mít khiến nhiều thành viên của nhóm nhanh xuống sức.

Hơn nửa tháng làm tình nguyện viên trong tâm dịch, anh Linh từ 84 kg giảm xuống còn 76 kg.

Tình nguyện viên trong tâm dịch: Người ta gọi chúng tôi… ăn no rửng mỡ - 3
Anh Linh giảm 8 kg sau hơn nửa tháng làm tình nguyện trong tâm dịch.

Anh Linh và cả nhóm đã vận động được khoảng 600 triệu đồng tiền tài trợ từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bản thân anh tự bỏ ra khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này dùng để mua nhu yếu phẩm, vật tư y tế,…cung cấp cho cả tuyến đầu chống dịch và những người ở các khu cách ly.

Mới hôm qua, ngày 31/5, anh kêu gọi và được tập đoàn đối tác ủng hộ cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang 450 triệu đồng.

"Tôi gọi trực tiếp đến bạn bè, đối tác, nói tình hình khó khăn tại Bắc Giang và kêu gọi ủng hộ. Họ rất tuyệt vời, có người ngay lập tức đã chuyển về 6 đến 7 xe hàng hóa, mỗi chuyến 15 đến 16 tấn, tính ra tiền mặt cũng khoảng 700 triệu đồng chứ không ít", anh Linh nói.

Tình nguyện viên trong tâm dịch: Người ta gọi chúng tôi… ăn no rửng mỡ - 4
Nhóm anh Linh đã kêu gọi được trên 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch.

Cách làm tình nguyện của nhóm rất chu đáo. Hàng hóa kêu gọi được sẽ lọc ra khẩu trang, đồ bảo hộ để mang đến cho tuyến đầu chống dịch trước. Khi đi đường gặp các chốt kiểm dịch, nhóm sẽ xuống gửi tặng các chiến sĩ vài thùng sữa, nước điện giải, khẩu trang để họ yên tâm công tác.

Nhóm ưu tiên cung cấp củ quả để bảo quản được lâu, chứ không chọn rau. Đồ khô, mì tôm, nước uống sẽ chia làm 2 loại. Mì tôm cốc và nước điện giải chia cho tuyến đầu chống dịch, để tiện cho các chiến sĩ sử dụng, mì gói và nước tinh khiết thì chia cho người trong khu cách ly.

Anh Linh cho biết, ở trong khu cách ly có người thừa rất nhiều đồ đạc, có người lại thiếu thốn. Vì vậy, nhóm thông qua y bác sĩ để tìm hiểu, rà soát nhu cầu của người cách ly, tránh tình trạng phân chia không đồng đều.

Chuyện đi mua hàng nghìn gói băng vệ sinh

Thậm chí, nhóm anh Linh còn quan tâm đến cả những gói băng vệ sinh cho chị em phụ nữ. Đây là đồ dùng rất cần thiết nhưng không nhiều nhóm tình nguyện lưu ý tới.

Tình nguyện viên trong tâm dịch: Người ta gọi chúng tôi… ăn no rửng mỡ - 5
Nhóm ANRM đã tiếp tế hơn 10.000 gói băng vệ sinh cho chị em trong khu cách ly.

"Mới đầu đi mua băng vệ sinh cũng ngại lắm. Vào quán tạp hóa phải đợi khách đi hết mới dám hỏi mua. Có người còn hiểu nhầm, họ chụp ảnh đăng lên mạng xã hội nói là mình om hàng. Sau này họ hiểu ra nên đã gỡ bài và xin lỗi.

Bây giờ thì quen rồi, vào quán cứ hô to "mang giúp tôi 1.000 gói băng vệ sinh lên xe". Mọi người đều nhìn mình và vui vẻ cười.

Mang băng vệ sinh vào ủng hộ, tôi thấy các chị em còn vui hơn cả khi được nhận đồ ăn, thức uống. Tôi cảm nhận được tình cảm khi xe mình đến khu cách ly, anh em bộ đội ra lấy hàng, chị em vẫy tay chào.

Hôm nay tôi bỏ tiền túi ra gom được hơn 2.000 gói băng vệ sinh, chiều nay sẽ chuyển lên cùng với 200 bộ đồ bảo hộ, 5.000 chiếc khẩu trang cho các y bác sĩ ở bệnh viện dã chiến tại Lạng Giang", anh Linh cười nói.

Tình nguyện viên trong tâm dịch: Người ta gọi chúng tôi… ăn no rửng mỡ - 6
Nhóm tình nguyện ANRM sẽ duy trì hoạt động đến khi dịch bệnh ổn định trở lại.

Các thành viên nhóm ANRM được xét nghiệm Covid-19 3 ngày/lần. Chủ động cách ly với các thành viên trong gia đình. 10 ngày mới về nhà 1 lần, anh Linh ngủ ở phòng khách và không tiếp xúc với vợ con.

Tuy vậy, anh vẫn được gia đình ủng hộ nhiệt tình. Biết chồng ngại khi phải đi mua băng vệ sinh, vợ anh thỉnh thoảng chủ động đi mua và mặc cả giúp chồng. Thường xuyên tự làm nước ép trái cây và gửi cho cả nhóm uống lấy sức.

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhóm đến các khu cách ly, trao tặng hàng trăm suất quà, đồ chơi cho các em nhỏ.

"Tôi rơi nước mắt khi thấy những bé phải cách ly một mình, không có bố mẹ chăm sóc. Tôi tặng quà cho các con, các chiến sĩ trong khu cách ly chụp hình gửi cho tôi nói các cháu vui lắm. Mình cảm thấy chúng như con của mình vậy", anh Linh xúc động.

Anh Linh cho biết, nhóm "Ăn no rửng mỡ" sẽ duy trì hoạt động đến khi nào tình hình dịch bệnh ổn định trở lại.

"Quan điểm của chúng tôi là không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng dịch bệnh", anh Linh khẳng định.

Theo Dân trí

TP HCM: Điều chỉnh giao thông trên các tuyến đường qua quận Gò Vấp và quận 12TP HCM: Điều chỉnh giao thông trên các tuyến đường qua quận Gò Vấp và quận 12
TP HCM: Tạm dừng các chốt kiểm dịch phòng chống Covid-19 từ 17h ngày 1/6TP HCM: Tạm dừng các chốt kiểm dịch phòng chống Covid-19 từ 17h ngày 1/6
Ngành Thuế phát động ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và công tác phòng, chống dịch Covid-19Ngành Thuế phát động ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và công tác phòng, chống dịch Covid-19
Lao động tự do khó tiếp cận gói hỗ trợ Covid-19Lao động tự do khó tiếp cận gói hỗ trợ Covid-19
TP HCM: Phát hiện 2 trường hợp nghi nhiễm làm việc tại Bệnh viện quận Tân PhúTP HCM: Phát hiện 2 trường hợp nghi nhiễm làm việc tại Bệnh viện quận Tân Phú