Tin tức thế giới 19/10: Châu Âu sẽ hành động để ngăn chặn đồng tiền số Libra của Facebook

18:37 | 19/10/2019

|
Châu Âu sẽ hành động để ngăn chặn đồng tiền số Libra của Facebook; Ông Trump hy vọng ký thoả thuận Mỹ - Trung giữa tháng 11; Hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á suy dinh dưỡng do mì ăn liền... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 19/10.
tin tuc the gioi 1910 chau au se hanh dong de ngan chan dong tien so libra cua facebook
Ảnh minh họa

Châu Âu sẽ hành động để ngăn chặn đồng tiền số Libra của Facebook

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 18/10 thông báo các nền kinh tế lớn ở châu Âu gồm Pháp, Đức và Italy sẽ ngăn chặn đồng tiền số Libra mà Facebook đang “thai nghén” do mối đe dọa đặt ra đối với chủ quyền quốc gia. Ông Maire nhấn mạnh, các nước sẽ hành động trong những tuần tới và không cho phép một công ty tư nhân có quyền lực và sức mạnh tiền tệ như một quốc gia có chủ quyền.

Tháng 6, mạng xã hội Facebook, với 2,7 tỷ người dùng, đã gây tranh cãi khi thông báo kế hoạch phát hành đồng Libra vào năm tới, nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán mới trên toàn cầu. Sự phản đối quyết liệt của Pháp, Italy và Đức đang là những trở ngại cho Facebook trong việc mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính số.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người Kurd vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/10 đã cáo buộc các lực lượng người Kurd vi phạm thỏa thuận tạm ngừng chiến dịch tấn công của Ankara ở miền Bắc Syria nếu lực lượng này rút quân khỏi một vùng an toàn dọc khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang nước này hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận đạt được với Mỹ hôm 17/10, nhưng các phần tử khủng bố (ám chỉ các lực lượng người Kurd) đã tiến hành tổng cộng 14 vụ tấn công trong 36 giờ đồng hồ gần đây. Trong khi đó, lực lượng dân chủ Syria ngày 18/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các khu vực dân sự và vi phạm lệnh tạm ngừng giao tranh.

Mỹ trả một phần tiền nợ Liên Hợp Quốc

Phó đại sứ Cherith Norman Chalet hôm 18/10 cho biết Mỹ đã góp 180 triệu USD trong khoản nợ hơn một tỷ USD để giúp LHQ không cạn tiền và sẽ tiếp tục đóng góp 96 triệu USD vào tháng 11.

Phó tổng thư ký phụ trách chiến lược quản lý Liên Hợp Quốc tuần trước cho biết 65 quốc gia vẫn đang nợ khoảng 1,386 tỷ USD, trong đó Mỹ nợ 1,055 tỷ USD. Tuy nhiên, bà Chalet cho rằng vì sự khác biệt trong năm tài chính của Mỹ và LHQ, Washington luôn đóng phí sau ngày 1/10 hơn 35 năm qua. "Các nước thành viên không nên bị những kẻ luôn muốn bóp méo sự thật lừa gạt", bà nói.

Ông Trump hy vọng ký thoả thuận Mỹ - Trung giữa tháng 11

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/10 cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết dễ dàng trong thời điểm diễn ra hội nghị APEC tại Chile ngày 16 và 17/11. "Chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc rất tốt. Rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Nhà Trắng tuần trước công bố Bắc Kinh và Washington đã đạt thoả thuận giai đoạn 1, theo đó Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm, đổi lại Mỹ ngừng kế hoạch tăng thuế lên 30%. Các quan chức Mỹ kỳ vọng giai đoạn đàm phán thứ hai có thể giải quyết những vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc và các dịch vụ phi tài chính.

Đội nữ phi hành gia NASA đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Hai nữ phi hành gia NASA Jessica Meir và Christina Koch thực hiện thành công chuyến đi bộ đầu tiên bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để làm nhiệm vụ thay thế thiết bị sạc bị hỏng. Chuyến đi bộ bắt đầu vào 6h38 ngày 18/10 và kết thúc vào 1h55 ngày 19/10 (giờ Hà Nội), kéo dài tổng cộng 7 giờ 17 phút.

Tuy trôi nổi trong vũ trụ có vẻ dễ dàng, các phi hành gia cho biết đi bộ ngoài không gian là một trong những hoạt động thách thức nhất về mặt thể chất. Đây là lần thử nghiệm đi bộ ngoài không gian thứ hai với đội phi hành toàn nữ sau khi kế hoạch đầu tiên bị hủy bỏ hồi tháng 3 do không có trang phục kích cỡ phù hợp.

Hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á suy dinh dưỡng do mì ăn liền

Báo cáo mới được công bố ngày 15/10 của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho thấy hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á bị thiếu dinh dưỡng và vi chất do lạm dụng thực phẩm tiện dụng, hợp túi tiền như mì ăn liền.

Theo báo cáo, tại 3 nước Philippines, Indonesia và Malaysia tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trung bình là 40%, cao hơn trung bình toàn cầu là khoảng hơn 33%. Chuyên gia về dinh dưỡng của UNICEF châu Á cho biết, các gia đình Đông Nam Á đã chuyển đổi từ bữa ăn truyền thống sang các bữa ăn hợp túi tiền, dễ chuẩn bị và tiện lợi kiểu hiện đại và đứng đầu là mì ăn liền.

H.T (t/h)

  • bidv-pay