Tin tức kinh tế ngày 31/7: Sớm làm rõ vụ Asanzo

06:33 | 01/08/2019

|
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo làm rõ vụ Asanzo, một loạt ngân hàng lớn giảm lãi xuất, nông sản giá rẻ từ Mỹ tràn vào Việt Nam... là những tin tức kinh tế nổi bật trong ngày 31/7.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phải sớm kết luận vụ Asanzo, làm rõ đúng sai

tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, liên quan đến vụ Asanzo phải sớm có kết luận, làm rõ đúng đúng sai. “Phát hiện và xử lý nghiêm một số vụ để làm gương, nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật”, ông lưu ý.

Chiều 31/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại và logistics (Uỷ ban 1899) chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả thực hiện của các bộ, ngành thời gian qua. Tuy nhiên, ông không hài lòng khi việc cắt giảm danh mục hàng hóa quản lý kiểm tra chuyên ngành mới giảm được 15% mặt hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành, trong khi chỉ tiêu của Quốc hội là từ 15 – 35%.

Nguyên nhân là do một số bộ, ngành còn thiếu quyết liệt, khẩn trương, chậm ban hành thông tư hoặc ban hành thông tư không đúng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng liên tục nhắc lại tinh thần chống gian lận thương mại nhưng không được ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh, quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, có vướng mắc phải sớm kết luận đúng sai.

Bộ Công Thương triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng mới

tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo
Toàn cảnh hội nghị tập huấn về hệ thống quản lý chất lượng mới của Bộ Công Thương.

Để sớm đưa hệ thống quản lý chất lượng mới vào vận hành, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị tập huấn, đào tạo và phổ biến cho các cục, vụ, viện thuộc Bộ. Trong thời gian tới, Bộ sẽ mở rộng công tác phổ biến về các địa phương, giúp các cơ quan ngành dọc sớm triển khai áp dụng.

Ngày 31/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn đào tạo về Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015. Đây là hoạt động nhằm sớm triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn mới thay cho hệ thống tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 đã hết hạn.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Lê An Hải – Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương - cho hay: Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nền công vụ nhằm tạo môi trường tương tác minh bạch, thuận lợi giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người dân là vấn đề được Chính phủ đề cao những năm gần đây.

Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan phối hợp nghiên cứu, xây dựng các công cụ, trong đó có Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015. Theo ông Lê An Hải, đây là công cụ giúp hệ thống hóa quy trình xử lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình giải quyết công việc trong cơ quan quản lý nhà nước với các chủ thể bên ngoài.

Để sớm đưa hệ thống quản lý chất lượng mới vào vận hành, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị tập huấn, đào tạo và phổ biến cho các cục, vụ, viện thuộc Bộ. Trong thời gian tới, Bộ sẽ mở rộng công tác phổ biến về các địa phương, giúp các cơ quan ngành dọc sớm triển khai áp dụng.

Xuất khẩu hàng Việt qua kênh phân phối

tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo
Tiêu thụ nông sản vẫn còn nhiều thách thức.

Hiện tại, nhiều siêu thị Việt Nam tại nước ngoài hoạt động hiệu quả và xây dựng thương hiệu riêng. Do đó, các nhà bán lẻ cần phối hợp để xuất khẩu hàng Việt ra thế giới.

Theo bà Lê Việt Nga-Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), sau 3 năm thực hiện, Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến 2020” do Bộ Công Thương triển khai đã thu được những kết quả khả quan.

Bà Lê Việt Nga cũng đưa ra ví dụ cụ thể như MM Mega Market đã thành lập 4 trung tâm mua hàng nông sản ở Việt Nam, kênh phân phối này đang thu hút một lượng lớn hàng hóa có tính bản địa cao như thanh long, khoai lang xuất khẩu về Thái Lan.

Đặc biệt, siêu thị AEON đang xuất khẩu 250 triệu USD/năm giá trị hàng hóa của Việt Nam, thông qua thương hiệu Top Value. Theo cam kết của AEON, đến năm 2020, giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt Nam qua hệ thống phân phối này sẽ tăng lên 500 triệu USD và năm 2025 là 1 tỷ USD.

Ngoài ra, bình quân mỗi năm Tập đoàn Central Group xuất khẩu 46 triệu USD hàng hóa Việt Nam trở lên, con số này đang tiếp tục tăng trưởng.

Đây là minh chứng rõ ràng cho những nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc thúc đẩy cũng như đa dạng hóa phương thức xuất khẩu. Mặt khác, đề án cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam vươn rộng hơn ra thị trường nước ngoài.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu trực tiếp qua các mạng lưới phân phối vẫn chiếm tỷ lệ rất thấp, cả về số lượng và giá trị kim ngạch. Đặc biệt, giá thành cao được coi là một trong những trở ngại chính.

Nông sản Mỹ giá rẻ ‘đổ bộ’ về Việt Nam

tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo
Tôm hùm Alaska từ Mỹ nhập vào Việt Nam.

Sau mặt hàng trái cây như Cherry Mỹ ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ chưa từng có từ trước đến nay, người tiêu dùng Việt Nam lại được hưởng lợi từ các mặt hàng nông sản giá rẻ khác của Mỹ.

Là hải sản nằm trong top đầu về đắt đỏ, cua hoàng đế Alaska đông lạnh cách đây 2 năm về Việt Nam có giá hơn 1 triệu đồng một kg nay chỉ còn vài trăm nghìn đồng. Hàng đông lạnh được nhiều cửa hàng bán với giá 650.000 đồng một kg, còn hàng sống gần 2 triệu đồng.

Cùng với cua hoàng đế, tôm hùm Alaska của Mỹ cũng giảm giá mạnh, hàng ồ ạt về với số lượng lớn. Cụ thể, giá thị trường hiện tại của tôm hùm Alaska khoảng 550.000 đồng/kg đối với tôm 1-2 kg và từ 800.000 đến 1.000.000 đồng/kg đối với tôm 2-5 kg.

Chị Thu Hằng, buôn bán hải sản nhập khẩu tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đây là mức giá rẻ nhất tính tới thời điểm hiện tại về tôm hùm Alaska. Mức giá này tương đương với tôm hùm ở Việt Nam. "Trước đây, chỉ có các gia đình khá giả hoặc đi biếu mới mua tôm hùm Alaska nhưng nay với mức giá này, nhiều gia đình cũng lựa chọn mua về để cải thiện bữa ăn", chị Hằng nói.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm, có khoảng 3.785 kg tôm được nhập khẩu về Việt Nam dưới tên "tôm hùm Alaska", giá trị ước tính là 27.526 USD. Số lượng tôm này có xuất xứ từ Nhật Bản và Indonesia.

Ngoài hải sản ở vùng Alaska, các nông sản của Mỹ cũng ồ ạt về Việt Nam với giá thấp, điển hình là đậu nành, thịt heo, cherry... Trong đó, giá thịt heo Mỹ nhập khẩu đang rẻ hơn 15% so với hàng Việt; đậu nành sau khi trừ chi phí vận chuyển, giá bán lẻ cũng chỉ bằng một nửa hàng Việt. Riêng cherry đang có giá bán thấp hơn 40% so với năm ngoái.

Một số ngân hàng lớn bất ngờ giảm mạnh lãi suất

tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo
Ngân hàng BIDV và Vietcombank đồng loạt giảm lãi xuất.

Chiều muộn ngày 31/7, nhiều ngân hàng thông báo giảm mức trần lãi suất cho vay thêm 0,5%/năm so với biểu lãi suất gần nhất.

Theo đó, kể từ ngày 1-8, Vietcombank và BIDV sẽ là những ngân hàng tiên phong trong việc điều chỉnh giảm mức trần lãi suất cho vay đối với các khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN.

Như vậy, tiếp sau đợt giảm lãi suất lần đầu vào tháng 01/2019, Vietcombank quyết định tiếp tục giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân. Theo đó, nhà băng này áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN.

Tương tự, kể từ sáng mai ngân hàng BIDV cũng sẽ áp dụng biểu lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức không quá 5,5%/năm. Đối tượng khách hàng của BIDV được áp dụng mức lãi suất này phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định của NHNN thuộc các lĩnh vực: Thứ nhất là thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại.

Tùng Phong (TH)

tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo

Tin tức kinh tế ngày 30/7: 79,3 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập
tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo

Tin tức kinh tế ngày 28/7: Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu bị phạt hơn nửa tỷ đồng
tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo

Tin tức kinh tế ngày 26/7: Nhập 300.000 tấn gạo từ Campuchia theo hạn ngạch thuế quan năm 2019
tin tuc kinh te ngay 317 som lam ro vu asanzo

Tin tức kinh tế ngày 24/7: Kiến nghị Thủ tướng phê duyệt dự án có casino vốn hơn 2 tỷ USD tại Khánh Hòa

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp