Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (18/10-24/10)

06:37 | 25/10/2021

|
(PetroTimes) - Aramco thông báo mục tiêu giảm lượng khí thải ròng xuống 0 vào năm 2050; Gazprom thông báo có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova; BP ký một thỏa thuận hợp tác để hợp tác phát triển các nhà máy quang điện đầu tiên ở Ba Lan… là những tin tức nổi bật của các tập đoàn năng lượng quốc tế tuần qua.
Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (18/10-24/10)

Giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser cho biết tại diễn đàn "Sáng kiến ​​Xanh của Ả Rập Xê-út" sẽ kết thúc vào Chủ nhật tại Riyadh: “Aramco đã tự đặt cho mình mục tiêu giảm lượng khí thải ròng của mình xuống 0 vào năm 2050. Chúng tôi biết quá trình chuyển đổi sẽ khó khăn, nhưng chúng tôi có thể chấp nhận thử thách vì một tương lai carbon thấp". Cũng trong ngày hôm qua, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết đất nước của ông đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

Gazprom thông báo có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova nếu nước này không thanh toán cho những lần giao hàng trước đó hoặc không ký tiếp hợp đồng kể từ tháng 12/2021, một đại diện của Gazprom cho biết. Moldova đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày từ thứ Sáu để giải quyết tình trạng thiếu hụt khí đốt sau khi nhà cung cấp Nga quyết định tăng giá bằng cách có được khí đốt từ các nước châu Âu khác với giá rẻ hơn trong khi tránh được các thủ tục phiền hà. Người phát ngôn của Gazprom, Sergey Kupriyanov cho biết Chisinau nợ công ty 709 triệu USD (610 triệu Euro). Hợp đồng của Moldova với Gazprom hết hạn vào tháng 9, nhưng ông Kupriyanov cho biết hai bên chỉ có thể gia hạn hợp đồng đến hết tháng 10. "Nếu việc thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt không được thực hiện đầy đủ và hợp đồng không được ký kết từ tháng 12, thì Gazprom sẽ ngừng giao khí đốt cho Moldova", ông nói với Interfax. Đất nước 2,6 triệu dân này, nằm giữa Romania và Ukraine, được cung cấp khí đốt từ Nga thông qua khu vực ly khai Transnistria và Ukraine. Gazprom đã tăng giá từ 550 đô la mỗi nghìn mét khối vào tháng trước lên 790 đô la trong tháng này, một mức mà Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu gọi là "không hợp lý và không thực tế" đối với quốc gia nghèo nhất ​​châu Âu này.

Exxon Mobil ngày 21/10 thông báo rằng họ đã bắt đầu quá trình hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng như một phần của kế hoạch mở rộng thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) tại cơ sở ở LaBarge, Wyoming. Dự án mở rộng địa điểm này, đã thu được nhiều CO2 hơn bất kỳ cơ sở nào khác trên thế giới, sẽ thu giữ tới 1 triệu tấn CO2, ngoài 6 đến 7 triệu tấn đã được thu giữ tại LaBarge mỗi năm. Dự án này, với khoản đầu tư 400 triệu USD, dự kiến ​​sẽ có quyết định đầu tư cuối cùng vào năm 2022. Hoạt động có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2025.

Cũng trong tuần qua, Exxon Mobil thông báo, thông qua công ty con Esso Exploration và Production Tchad, rằng họ đã quyết định ngừng khai thác dầu tại mỏ Doba ở Chad. Exxon cũng đã giảm số lượng nhân viên của mình xuống mức cần thiết. Động thái này nhằm đảm bảo "sự an toàn của các nhân viên và nhà thầu của tập đoàn", công ty Mỹ cho biết và đây là động thái cần thiết sau nhiều cuộc biểu tình và đình công do nhân viên tổ chức kể từ tháng Sáu. Trên thực tế, các công nhân của gã khổng lồ Exxon đang kêu gọi chấm dứt đàm phán với công ty Savannah Energy của Anh. Công ty này muốn mua lại 40% cổ phần của Exxon Mobil trong dự án Doba cũng như 40% cổ phần của công ty này tại đường ống Chad - Cameroon.

Mohammed Aoun, Bộ trưởng Dầu khí Libya ngày 19/10 thông báo rằng ông đã ra lệnh đình chỉ và mở điều tra đối với Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Libya (NOC), Mustapha Sanallah. Ông Aoun cáo buộc ông Sanallah vi phạm một số quy tắc thủ tục và hành chính. Theo thông tin chi tiết của báo chí Libya, ông Aoun cáo buộc ông Sanallah đã không xin phép Bộ trưởng Bộ Năng lượng trước khi thực hiện các công việc chính thức và các báo cáo về nhiệm vụ của mình với tư cách là người đứng đầu công ty. Chẳng hạn, ông Sanallah bị cáo buộc đã bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của NOC bất chấp các quy tắc của tổ chức trong khi từ chối chuyển các vị trí chủ chốt từ NOC sang Bộ Dầu khí. Quyết định của Bộ trưởng Dầu khí Libya được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị xảy ra khi 2 ngày trước đó, Phó Thủ tướng Libya, Hussein Al-Gotrani đã ra lệnh cho Chủ tịch NOC chỉ giải quyết các vấn đề dầu mỏ với ông. Ông Al-Gotrani lập luận rằng điều này sẽ đảm bảo sự thống nhất của các thể chế của nhà nước.

Gã khổng lồ dịch vụ dầu mỏ Schlumberger, bị ảnh hưởng nặng nề vào năm 2020 bởi cuộc khủng hoảng y tế, đã trở lại sắc xanh trong quý III/2021 và kỳ vọng vào một "chu kỳ tăng trưởng đặc biệt" trong bối cảnh nhu cầu phục hồi hiện nay kết hợp với giá cả tăng. Công ty đã công bố thu nhập ròng 550 triệu USD trong quý III. Vào năm 2020, Schlumberger báo cáo khoản lỗ ròng 82 triệu USD. Trong quý II/2020, tập đoàn này thậm chí còn bị lỗ 3,43 tỷ USD và thông báo cắt giảm 21.000 việc làm, tương đương 1/4 lực lượng lao động.

Doanh thu trong quý III/2021 là 5,85 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành Olivier Le Peuch cho biết ông kỳ vọng quý IV sẽ tăng trưởng và tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng đặc biệt. Theo ông, các biến số kinh tế vĩ mô cơ bản của ngành xăng dầu đã được củng cố trong suốt cả năm, đặc biệt là trong những tuần gần đây với "sự phục hồi của nhu cầu đối với các sản phẩm dầu khí ở mức giá kỷ lục gần đây”. Trừ khi có suy thoái hoặc những biến chứng liên quan đến đại dịch, "những điều kiện thuận lợi này sẽ là động lực để đầu tư trong những năm tới, đặc biệt là trên phạm vi quốc tế", CEO của Schlumberger cho biết thêm.

Dhamma Energy, chuyên gia năng lượng mặt trời thuộc sở hữu hoàn toàn của ENI, đã khánh thành công viên năng lượng mặt trời 87,5 Mwp ​​Athies-Samoussy, Eni thông báo hôm 19/10. Năm nhà máy điện tạo nên khu phức hợp Athies-Samoussy hiện đã đi vào hoạt động hoàn chỉnh và tạo thành trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở vùng Hauts-de-France và là 1 trong 10 nhà máy lớn nhất ở Pháp. Nhà máy điện mặt trời sẽ sản xuất 93 GWh mỗi năm, tương đương với mức tiêu thụ nội địa của 40.000 hộ gia đình.

Công viên năng lượng mặt trời rộng 100 ha nằm trên căn cứ không quân cũ của NATO tại Laon-Athies, đã bị bỏ hoang và hiện đã được chuyển đổi thành trung tâm năng lượng bền vững.

Lightsource BP, công ty con năng lượng mặt trời của BP, hôm thứ Ba thông báo đã ký một thỏa thuận hợp tác để hợp tác phát triển các nhà máy quang điện đầu tiên ở Ba Lan. Thỏa thuận này sẽ giúp nó có thể phát triển công suất 757MW, tức là tương đương với mức tiêu thụ điện của 362.870 hộ gia đình Ba Lan. Việc xây dựng các nhà máy này - với khoản đầu tư khoảng 500 triệu euro - sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Technip Energies, một công ty kỹ thuật và dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng, hôm thứ Năm đã công bố các mục tiêu hàng năm sắp tới sau khi kết quả hoạt động trong quý thứ ba tăng lên.

Tập đoàn này đặt mục tiêu đạt doanh thu từ 6,5 đến 6,8 tỷ euro trong năm nay. Trong quý III, lợi nhuận ròng đạt 59,3 triệu euro, tăng gấp 3 lần so với mức 18,4 triệu được ghi nhận một năm trước đó.

Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (11/10-17/10)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (11/10-17/10)
Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (3/10-10/10)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (3/10-10/10)
Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (26/9-3/10)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (26/9-3/10)
Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (20- 25/9)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (20- 25/9)

Nh.Thạch

AFP