Tiểu thuyết “Những trái tim lửa cháy - Paris 1968”: Góc nhìn chân thật về năm lịch sử đầy biến động

14:05 | 21/09/2021

|
(PetroTimes) - Cuốn tiểu thuyết “Những trái tim lửa cháy - Paris 1968” của tác giả Bill Pearl là một góc nhìn về năm 1968 đầy biến động, giữa Paris gần như một bãi chiến trường do sinh viên tạo ra và cuộc chiến tranh ở Việt Nam, giữa tình yêu và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tác giả Bill Pearl đã chia sẻ: “Viết cuốn tiểu thuyết này là bởi vì tôi yêu Việt Nam, đất nước mà tôi đã có dịp ghé thăm và tôi rất muốn còn được quay lại đó. Đất nước của những con người thân thiện, nồng hậu, yêu chuộng hòa bình và vẻ đẹp của vùng đất này luôn khơi gợi nguồn cảm hứng dễ chịu nhất”.

Ông đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người tại Mỹ, Pháp, Việt Nam và trên toàn thế giới thì được biết thời kỳ năm 1968 là giai đoạn đầy biến động vì đã xảy ra nhiều sự kiện quốc tế điển hình và đáng nhớ.

Tiểu thuyết “Những trái tim lửa cháy - Paris 1968”: Góc nhìn chân thật về năm lịch sử đầy biến động
Tiểu thuyết “Những trái tim lửa cháy - Paris 1968” của Bill Pearl

Nội dung cuốn tiểu thuyết này thể hiện một góc nhìn về năm 1968, giữa Paris gần như một bãi chiến trường do sinh viên tạo ra và cuộc chiến tranh ở Việt Nam, giữa tình yêu và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cuốn tiểu thuyết được xây dựng theo trình tự thời gian, pha trộn giữa kinh nghiệm và trí tưởng tượng. Một tác phẩm mà Bill Pearl đã lấy nguồn cảm hứng từ chính những trải nghiệm của mình.

Xuyên suốt các trang viết, chúng ta sẽ dõi theo cuộc phiêu lưu của chàng Robbie Samberg, một sinh viên trẻ người Mỹ. Anh ta biết được một bí mật quốc gia và chính vì vậy câu chuyện diễn ra. Đó là tháng 5 năm 1968, khi Bill Pearl đang du học tại Paris. Khi nghe bài phát biểu của Tướng De Gaulle trên đài phát thanh, ông đã tham dự các cuộc biểu tình trên đại lộ Champs-Élysées. Ông nhớ mình đã đi giữa đám đông, tay cầm máy ghi và chiếc máy ảnh Kodak Brownie, lúc đó ông đã nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ viết một câu chuyện về sự kiện này. Và điều đó đã thành sự thật. Hiện tác phẩm “Những trái tim lửa cháy - Paris 1968” đã ra đời, được xuất bản tại Mỹ và Pháp.

Tiểu thuyết “Những trái tim lửa cháy - Paris 1968”: Góc nhìn chân thật về năm lịch sử đầy biến động

Khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản tại Mỹ và Pháp, đã có một số nhận xét rằng văn phong của ông thể hiện trong tác phẩm này trôi chảy, pha trộn cả lịch sử và chính trị, tình yêu và sự hài hước! Nhưng thực ra, nhân vật chính của tiểu thuyết là Robbie Samberg, mà nhiều người cho rằng chính là tác giả hóa thân vào, đã sống và trải qua tất cả những điều này.

Cuốn sách pha trộn đủ các thể loại. Đó là một câu chuyện về tình yêu, một cuốn tiểu thuyết lịch sử, hoặc là một bộ phim trinh thám trong lĩnh vực chính trị. Tác giả muốn tùy mỗi độc giả hãy đọc và cảm nhận nó theo cảm xúc, cảm hứng của riêng mình và trên hết, hãy đọc nó như một cuốn tiểu thuyết.

Tiểu thuyết được dịch bởi dịch giả Võ Thị Hương Lan, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh ấn hành.

Về Bill Pearl, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Quan hệ quốc tế, chuyên ngành Lịch sử ngoại giao. Trong những năm 1970, ông là người chuyên soạn thảo các bài phát biểu cho John C.Sawhill và Frank Zarb – những quan chức đầu tiên của Sở Quản lý Năng lượng Liên bang, đảm nhận một chuyên mục hàng tuần và được đăng tải trên 800 tờ báo tại Hoa Kỳ.

Thơ và văn xuôi của ông đã xuất hiện trên tạp chí Time, tạp chí The Hatchet của trường Đại học George Washington, và Paris Voices tại Pháp. Ông là tác giả của hai tập thơ đoạt giải là “Tình ca” (Heart Songs) và “Trái tim Trung Hoa (China Heart).

Sau 40 năm làm việc và đạt được những thành tựu không nhỏ trong lĩnh vực phát thanh và bất động sản, Bill Pearl quay lại với nghiệp viết - vốn là niềm đam mê của ông thời trẻ. “Những trái tim lửa cháy - Paris 1968” là tiểu thuyết đầu tay của ông, được viết nên từ những trải nghiệm trong quãng đời sinh viên ở Paris.

N.Quế