Tiếp nhận tối đa các nguồn năng lượng tái tạo đấu nối vào hệ thống điện
![]() |
| Hội thảo khoa học quốc tế về năng lượng tái tạo và vận hành hệ thống điện thu hút nhiều chuyên gia năng lượng trong và ngoài nước tham gia |
Tính đến cuối tháng 11/2018, toàn quốc đã có 126 dự án năng lượng tái tạo được bổ sung quy hoạch, với tổng công suất là 12.979 MWp. Trong số này, có 109 dự án đã có thỏa thuận đấu nối, 72 dự án ký hợp đồng mua bán điện, với tổng công suất 4.740 MWp.
Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN, khi các dự án vào vận hành sẽ bổ sung một lượng điện quý trong bối cảnh hiện nay, nhưng hệ thống điện Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng quá tải cục bộ, do hiện trạng lưới điện chưa được phát triển đồng bộ. Đồng thời, chất lượng điện năng có nguy cơ xấu đi (như độ ổn định, độ tin cậy cung cấp điện, độ biến dạng sóng hài...)
![]() |
| Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu khai mạc Hội thảo |
"Trước những thách thức về vận hành 1 hệ thống điện có tỷ trọng lớn các nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai, EVN đã cùng các đơn vị thành viên chủ động, khẩn trương nghiên cứu giải pháp kỹ thuật, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia phát triển, các chuyên gia trong nước và thế giới nhằm nâng cao trình độ nguồn nhân lực và năng lực hệ thống, để chuẩn bị tiếp nhận các loại hình nguồn năng lượng tái tạo nối lưới" - Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định.
Với sự tham gia, chia sẻ thông tin từ nhiều chuyên gia đến từ các quốc gia/tổ chức phát triển mạnh về năng lượng tái tạo trên thế giới, cũng như các chuyên gia trong nước, Lãnh đạo EVN khẳng định, Hội thảo là dịp để trao đổi, thảo luận, tạo sự chuẩn bị tốt nhất cho EVN để tiếp nhận tối đa các nguồn năng lượng tái tạo đấu nối vào hệ thống điện nước ta.
| Phát triển năng lượng tái tạo: "Hóa giải" những khó khăn | |
| Đến Ninh Thuận “hóng” chuyện điện gió | |
| Thủ tướng đồng ý chuyển đổi mặt bằng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận |
Thành Trung
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026: Bài 2 - Từ xử lý đơn lẻ sang quản trị rủi ro và biến động tổng thể
-
EVNHANOI bác tin đồn cắt điện diện rộng ngày 27/5
-
"Lực lượng nòng cốt" bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
-
Bùng nổ lưu trữ điện bằng pin: Bước ngoặt cho năng lượng tái tạo?
-
Nguồn cung năng lượng trong thời đại AI: Khí đốt có quyết định tương lai số?
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026: Bài 2 - Từ xử lý đơn lẻ sang quản trị rủi ro và biến động tổng thể
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026 - Bài 1: Bản lĩnh điều hành
-
Dấu ấn từ sự đổi mới tư duy quản trị hệ thống điện
-
Đóng điện máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Nam Cấm, tăng cường bảo đảm điện cho miền Bắc
-
Điều chỉnh khung giờ điện: Bước đi cần thiết để giảm áp lực phụ tải giờ cao điểm


