Thứ ba 28/01/2020 01:42

Đến Ninh Thuận “hóng” chuyện điện gió

06:45 | 03/11/2018

|
Với 12 dự án điện gió được phê duyệt, trong đó 4 dự án đã triển khai, Ninh Thuận là một trong những địa phương đi đầu về phát triển điện gió. Tôi đến Ninh Thuận để “hóng” những câu chuyện về việc “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư tại mảnh đất Nam Trung bộ nhiều nắng gió này.

Biến gió thành điện

Theo kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), Ninh Thuận là khu vực có tiềm năng phát triển điện gió lớn nhất cả nước. Tốc độ gió trung bình ở độ cao 65m đạt 7,25 m/s, bảo đảm cho turbine gió phát điện ổn định. Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, lợi thế này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Đến thăm Dự án Điện gió Đầm Nại (công suất 40 MW) tại huyện Ninh Hải và Thuận Bắc do Công ty CP Điện gió Đầm Nại làm chủ đầu tư, chúng tôi được biết, hiện 3 turbine với tổng công suất hơn 6 MW đã được đưa vào hoạt động. Dự kiến, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành trong năm 2018. Nay mai, những “cối xay gió” này sẽ biến gió thành điện.

Ngoài Đầm Nại, các dự án khác cũng đang được thực hiện khẩn trương để đưa gió thành nguồn năng lượng mới, phát điện trong năm 2018.

den ninh thuan hong chuyen dien gio
Turbine điện gió ở Ninh Thuận

Với Dự án Điện gió Trung Nam, ông Trần Đức Xuyên, Tổng giám đốc Công ty CP Điện gió Trung Nam, cho biết: “Sau giai đoạn 1, công ty đã quyết định đầu tư gần 9.000 tỉ đồng triển khai kết hợp giữa điện gió và điện mặt trời tại xã Bắc Phong, Lợi Hải, huyện Thuận Bắc.

Dự kiến tháng 6/2019, công trình sẽ hoàn thành, với 40 trụ điện gió và 700.000 tấm pin năng lượng mặt trời… Đây là dự án năng lượng tái tạo kết hợp gió và mặt trời với tổng công suất 309,75 MW, lớn nhất và lần đầu tiên xây dựng tại Việt Nam”.

Hiện thực hóa giấc mơ điện gió

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2015 - 2020 tầm nhìn 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, tỉnh sẽ phát triển các dự án điện gió, với tổng công suất 1.429 MW. Tỉnh Ninh Thuận đang tập trung đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư được hưởng ưu đãi theo khung quy định của Chính phủ.

Ninh Thuận đang “trải thảm đỏ” cho các nhà đầu tư điện gió. Có thể kể đến một số ưu đãi cụ thể như: Chủ đầu tư dự án được miễn tiền thuê đất, được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt quá trình thực hiện dự án; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được miễn thuế nhập khẩu đối với vật tư, thiết bị nhập khẩu...

Ông Phạm Văn Hậu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - cho biết, ngày 31/8/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 115/NQ-CP về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018 - 2023. Tiềm năng lớn, lại có những cơ chế chính sách hỗ trợ đặc thù của Chính phủ, Ninh Thuận đã thực sự sẵn sàng trở thành trung tâm điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung của cả nước.

Cũng theo ông Phạm Văn Hậu, Ninh Thuận ưu tiên các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, công nghệ hiện đại và có quyết tâm cao nhất thực hiện các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn. Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc còn tồn đọng về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng. Các dự án điện gió, điện mặt trời sau khi đi vào hoạt động thương mại sẽ đóng góp rất lớn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Hóng” chuyện điện gió ở Ninh Thuận, tôi tin rằng, vùng đất đầy nắng, đầy gió này đã và đang thực sự biến khó khăn trở thành lợi thế.

Ninh Thuận có 14 vùng gió tiềm năng với khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam và Ninh Phước, lượng gió tốc độ trung bình từ 6,4-9,6 m/s, bảo đảm turbine gió hoạt động ổn định.

Mỹ Hạnh

den ninh thuan hong chuyen dien gioViệt Nam là “miền đất hứa” cho điện gió
den ninh thuan hong chuyen dien gioDự án điện gió: Vì sao đăng ký nhiều, thực hiện ít?
den ninh thuan hong chuyen dien gioCánh đồng điện gió đẹp như trời Âu ở Bạc Liêu
den ninh thuan hong chuyen dien gioHiệu quả kinh tế trong phát triển điện gió tại Bạc Liêu

loading...