-->

Tiền mồ hôi nước mắt, đừng "nghe nói" rồi "mua đại"

08:36 | 15/05/2021

|
Một thông tin râm ran trên khắp các diễn đàn đầu tư tài chính, các mạng xã hội đó là việc rất nhiều người nổi tiếng trong giới giải trí (showbiz) Việt cùng đăng tải thông tin về… đầu tư tiền ảo.
Tiền mồ hôi nước mắt, đừng nghe nói rồi mua đại - 1

Trước hết phải nhấn mạnh rằng, tuy tôi khá bất ngờ vì những động thái này không như những gì tôi tưởng tượng về các người mẫu, diễn viên, ca sĩ (theo suy nghĩ thông thường, khi hình dung về họ, tôi chỉ để ý đến sắc vóc, diễn xuất, giọng hát là chính), nhưng việc đầu tư và làm giàu ở kênh nào thì đó là lựa chọn cá nhân của họ.

Vấn đề vượt ra ngoài phạm trù cá nhân ấy là khi những nhân vật này có ý định "kêu gọi" người khác cùng đầu tư giống mình, hoặc quảng bá, giới thiệu sản phẩm đầu tư để mời chào công chúng.

Theo ghi nhận của báo chí, nhiều người nổi tiếng như NT, KMT, NT, KN, LDBL, GTK, TH… gần đây đều chia sẻ về loạt đồng tiền mã hóa/tiền điện tử/tiền số hay còn gọi là "tiền ảo" (crypto), gồm đồng tiền mới nổi như Doge, Shiba, Akita, Poodl, FXT, Kishu…

Và thật trùng hợp - không rõ là ngẫu nhiên hay có chủ đích, mà những bài đăng này lại có nội dung giống hệt nhau. Rồi cũng thật tình cờ và bất ngờ, ngay sau đó các bài đăng này đều bị "khổ chủ" gỡ bỏ.

Diễn biến này đã làm dấy lên nghi ngờ về tính minh bạch của những thông tin được nghệ sĩ chia sẻ về tiền ảo.

Cần phải lưu ý rằng, không phải đồng tiền ảo nào cũng có giá trị như nhau. Bitcoin có giá trị vì tổng cung của đồng tiền này giới hạn chỉ 21 triệu và có nền tảng công nghệ, còn hầu hết tiền ảo đang được "lăng xê" hiện nay như Doge chẳng hạn, nguồn cung là vô hạn.

Cũng chính bởi những đồng tiền này vô hạn nên được xếp vào "coin rác", nói cách khác là những đồng tiền vô giá trị.

Tôi biết rằng, nhiều nhân vật trong giới giải trí hiện nay rất giàu có và họ thích phô trương sự giàu có đó. Thế nhưng, việc khoe giàu bằng những "hashtag" loạt tiền ảo khác với việc khoe một biệt thự, một du thuyền hay một chiếc túi xách hàng nghìn USD.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Hà Minh Thông tuy nhấn mạnh rằng, không nên nói đầu tư tiền kỹ thuật số là lừa đảo, song ông cũng không loại trừ khả năng có một nhà tài phiệt nào đó đang đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào crypto do thanh khoản của những đồng tiền này rất lớn, lên tới hàng chục tỷ USD.

Họ muốn những người nổi tiếng quảng cáo để đẩy thanh khoản của những đồng tiền này lên cao hơn nữa rồi sau đó sẽ chốt lời. Khi những nhà đầu tư lớn bán ra thì giá sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nói cách khác, một khi người vào trước "nhảy" ra trước, giá coin giảm sốc thì người vào sau trở thành nạn nhân "ôm bom".

Ngay như doanh nhân - hoa hậu quý bà Thu Hoài cũng rất sốt ruột trước tình trạng này và đã cảnh báo về "tiền ảo, danh ảo và những cái chết có thật!".

Bản thân người viết rất đồng tình với quan điểm của bà Thu Hoài: "Bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng cần kinh nghiệm, hiểu biết và quá trình nghiên cứu lâu dài. Bạn không thể nào bỏ tiền ra đầu tư chỉ vì "nghệ sĩ A mua", "celeb B chơi". Niềm tin vào những thứ danh vọng ảo đó còn mong manh hơn cả tỷ lệ thắng khi kinh doanh loại hình này…".

Người nổi tiếng có một cộng đồng rất lớn với hàng trăm nghìn đến hàng triệu người theo dõi (follow). Chính vì vậy, mỗi động thái của họ càng phải cẩn trọng và có trách nhiệm với cộng đồng.

Việc những nhân vật nổi tiếng đăng bài lên Facebook rồi lại gỡ bỏ. Đặt trường hợp, người hâm mộ tham gia rồi sau này mất tiền thì biết đòi ai, kêu ai khi mà tình trạng "sập sàn" tiền ảo đã từng xảy ra rất phổ biến. Hơn nữa, các sàn tiền ảo xét về pháp lý, vẫn chưa được chấp nhận ở Việt Nam. Việc đầu tư, quảng bá những đồng tiền này có thể coi là vi phạm pháp luật.

Trước khi xem lại trách nhiệm của các nhân vật nổi tiếng và chờ họ "giữ danh tiếng" cho bản thân, chỉ mong mỗi người trước khi đầu tư hãy nghĩ cho kỹ, chuẩn bị kỹ kiến thức cơ bản. Tiền trong túi là mồ hôi nước mắt, đừng "đánh quả" chỉ vì nghe nói rồi "mua đại"!

Theo Dân trí

Đầu tư công nghệ sẽ quyết định năng lượng tái tạo tiến hóa hay là cuộc cách mạngĐầu tư công nghệ sẽ quyết định năng lượng tái tạo tiến hóa hay là cuộc cách mạng
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/5: Juventus gặp InterLịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/5: Juventus gặp Inter
Các Đại gia Dầu lửa tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo nhưng không chính yếuCác Đại gia Dầu lửa tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo nhưng không chính yếu
"Tú bà" sinh năm 2000 cầm đầu đường dây mại dâm