Thụy Điển mở lại cuộc điều tra ông chủ WikiLeaks về tội hiếp dâm

19:01 | 13/05/2019

203 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Cơ quan công tố Thụy Điển mở lại hồ sơ vụ Assange bị tố cáo hiếp dâm sau hai năm đình chỉ điều tra.
Thụy Điển mở lại cuộc điều tra ông chủ WikiLeaks về tội hiếp dâm
Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London, Anh hồi tháng 5/2017. Ảnh: AFP.

"Hôm nay tôi quyết định mở lại cuộc điều tra. Vẫn có những lý do khá chính đáng để nghi ngờ Julian Assange phạm tội cưỡng bức", Eva-Marie Persson, phó viện trưởng Viện Công tố Thụy Điển, hôm 13/5 thông báo, nói thêm rằng nước này sẽ tìm cách dẫn độ ông chủ WikiLeaks để phục vụ việc xét xử.

Assange, công dân Australia, hồi năm 2010 bị hai phụ nữ Thụy Điển cáo buộc tội hiếp dâm và quấy rối tình dục, nhưng ông bác bỏ và cho rằng đây là chiến dịch nhằm bôi nhọ mình. Assange sau đó trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London, Anh để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Ông lúc đó sợ rằng Thụy Điển sẽ bàn giao mình cho Mỹ, nơi WikiLeaks đang bị điều tra vì phát tán hàng nghìn tài liệu mật của chính phủ.

Thụy Điển tháng 5/2017 đình chỉ cuộc điều tra Assange về cáo buộc cưỡng hiếp, sau 5 năm ông này tị nạn trong đại sứ quán Ecuador tại London. Tại thời điểm đó, các công tố viên cho biết họ có thể điều tra trở lại nếu tình hình thay đổi.

Assange, 47 tuổi, tháng trước bị cảnh sát Anh bắt sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với ông. "Giờ đây ông ta đã rời đại sứ quán Ecuador, giúp cuộc điều tra đủ điều kiện để tiếp tục", cơ quan công tố Thụy Điển cho biết.

Theo VNE

17 năm tù cho gã đàn ông hiếp dâm bé gái 10 tuổi
Cho cháu vợ 50.000 đồng, dượng rể làm trò đồi bại
Xâm hại bé gái 13 tuổi, gã hàng xóm lãnh 20 năm tù
Nghi án bé gái 12 tuổi bị cha dượng hiếp dâm suốt 2 năm
Tạm giữ nam thanh niên đưa bé gái 12 tuổi về nhà 'sống thử'
Lào Cai: Khởi tố thầy giáo hãm hiếp nữ sinh
Con quỷ râu xanh đội lốt giáo viên