Thứ ba 21/05/2019 02:14

Thuốc diệt chuột mà 6 trẻ đã uống là chất kịch độc

17:57 | 14/03/2019

|
Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, sau khi xét nghiệm, các chuyên gia đã tìm ra chất độc bên trong ống thuốc diệt chuột mà 6 em uống nhầm là loại kịch độc, đã bị cấm lưu hành 10 năm nay.  
thuoc diet chuot ma 6 tre o ha noi bi ngo doc la chat kich docHà Nội: 6 em nhỏ ngộ độc thuốc diệt chuột

Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mẫu xét nghiệm được gia đình mang đến khi đưa các bé đến bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Đây là chất độc natri fluoroacetate có trong loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc, rất phổ biển ở miền Bắc nước ta cách đây 10 năm.

thuoc diet chuot ma 6 tre o ha noi bi ngo doc la chat kich doc
Thuốc diệt chuột mà 6 trẻ uống là chất kịch độc nhưng có màu sắc bắt mắt rất dễ lầm tưởng là nước giải khát

Vì chứa chất hóa học cực độc nên loại thuốc diệt chuột này bị cấm lưu hành. Thuốc có màu sắc bắt mắt - máu hồng, đỏ, nâu, được đựng trong ống nhựa trong suốt, dễ lầm tưởng là nước uống giải khát.

Theo BS Nguyên, đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim và đã trở thành một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu.

Khoảng 2 năm trở lại đây, Trung tâm chống độc lại gặp trường hợp ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường.

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc cảnh báo người dân cũng không nên sử dụng những hóa chất này vì tác hại khôn lường của nó.

Ngoài ra, BS Nguyên cảnh báo các hóa chất nói chung, thuốc cần phải để xa tầm tay trẻ em, không để trong các chai, lọ, vỏ chai vốn đựng thực phẩm (như chai nước, chai trà xanh...) để tránh xảy ra những tình huống uống nhầm đáng tiếc.

Trước đó, ngày 12/3, sau giờ tan học, 6 anh em họ hàng với nhau, ở Chương Mỹ, Hà Nội đã nhặt được 1 túi nilon hơn 20 ống nhựa có chứa dung dịch màu đỏ do người bán hàng rong để quên. Nghĩ là đồ uống được các em đã chia nhau uống, sau đó các em mới biết là thuốc diệt chuột và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong khoảng thời gian từ 19h đến 20h30 ngày 12/3/2019, Khoa Nhi liên tục tiếp nhận các cháu đến khám có khai uống nhầm thuốc diệt chuột.

Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất thì chỉ nhấm môi thử mùi vị. Có 05 cháu (từ 4-14 tuổi) hiện đang được điều trị tại Khoa Nhi, 01 cháu 17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai. Tất cả các cháu đã được cấp cứu kịp thời, hội chẩn chuyên gia chống độc và gửi mẫu làm xét nghiệm để xác định loại hóa chất độc.

BS Nam cho biết, hiện tại tình trạng các cháu khá ổn định. Có 2 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 01 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên. Ngoài ra tất cả các cháu đều ổn định và không có biểu hiện gì khác thường. Tuy nhiên các cháu cần được làm thêm một số xét nghiệm và theo dõi tại Trung tâm Chống độc và Khoa Nhi bằng các biện pháp kiểm tra thêm về thần kinh, tim mạch và máu.

Nguyễn Bách

Loading...