Thực phẩm cho trường học cần có sự giám sát thường xuyên của phụ huynh

15:00 | 27/03/2019

|
Giữa tâm bão dịch bệnh tả lợn châu Phi, vào vai một phụ huynh đến trường mầm non Bình Minh  (quận Tây Hồ - Hà Nội) chứng kiến việc cung cấp và chế biến thực phẩm đã phát hiện ra nhiều điều cần suy ngẫm.

Đúng 7h20 phút sáng, tôi có mặt tại khu sơ chế thực phẩm của trường mầm non Bình Minh. Công tác giao nhận thực phẩm chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 10 phút nhưng có sự chứng kiến của cả một tổ kiểm tra gồm đại diện lãnh đạo nhà trường, nhân viên cung ứng thực phẩm, bếp chính trong ngày, đại diện giáo viên và hôm nay có tôi là đại diện phụ huynh học sinh.

thuc pham cho truong hoc can co su giam sat thuong xuyen cua phu huynh
Giao nhận thực phẩm có sự chứng kiến của rất nhiều người liên quan.

Tìm hiểu việc có thể tham dự chứng kiến việc giao nhận thực phẩm cho học sinh, tôi được các cô giáo trường Bình Minh cho biết đây là việc làm thường xuyên của trường. Trước đây thì trung bình mỗi tháng có vài lần phụ huynh quan tâm đến xem thực phẩm và khu vực bếp ăn của nhà trường. Gần đây tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận nên phụ huynh đến thường xuyên hơn, có ngày đến vài người.

Điều bất ngờ là việc phụ huynh chứng kiến giao nhận và chế biến thực phẩm tại trường không cần phải đăng ký hay làm bất cứ thủ tục gì với nhà trường mà cứ biết giờ giao nhận thực phẩm và có thời gian là đến xem, được hỏi tất cả các thông tin liên quan.

thuc pham cho truong hoc can co su giam sat thuong xuyen cua phu huynh
Thực phẩm tươi ngon luôn khô ráo vào không có mùi gây.

Trao đổi thêm về nguồn thực phẩm, cô Nguyễn Minh Trang - Hiệu phó trường mầm non Bình Minh cho biết, chúng tôi ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công ty TNHH 1 Thành viên Sunfood Tây Đô là một doanh nghiệp uy tín, có dây chuyền khép kín nuôi trồng thực phẩm hữu cơ sạch theo đúng hướng dẫn kỹ thuật và sự giám sát của Viện Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hơn thế nữa, mỗi năm ít nhất là 2 lần, Phòng giáo dục Quận cũng như Ban giám hiệu nhà trường tổ chức đoàn đi kiểm tra, đánh giá lại cơ sở cung cấp thực phẩm, sữa, nước uống cho các con nên không chỉ phụ huynh mà chính các giáo viên cũng hoàn toàn yên tâm về thực phẩm cung cấp cho các con và chính các thầy cô giáo đang làm việc tại trường.

thuc pham cho truong hoc can co su giam sat thuong xuyen cua phu huynh
Khu vực sơ chế thực phẩm phải tách biệt với khu vực nấu ăn.

Chứng kiến các nhân viên phục vụ chế biến thức ăn, chúng tôi biết thêm một thông tin mới là thực phẩm dành cho học sinh và các thầy cô là hoàn toàn theo hai thực đơn riêng biệt. Ngay cả cùng chủng loại thịt lợn nhưng nếu học sinh ăn loại thịt nạc vai thì thầy cô giáo phải ăn thịt chân giò, thịt mông. Thịt bò và thịt gà cũng như vậy nên ngay từ khâu đóng gói thực phẩm đã tách riêng hai loại thức ăn của cô và trò.

Chưa hết, chỉ khi nào đồ ăn của các con chế biến hoàn tất thì nhà bếp mới tiến hành chế biến thức ăn cho thầy cô giáo. Nói đơn giản hơn là mặc dù cùng chế biến thực phẩm tại một nơi nhưng có sự tách bạch rõ ràng giữa thức ăn của người lớn và trẻ nhỏ. Đây là một phương án khoa học giảm thiểu nhất nguy cơ xảy ra những sự cố về an toàn thực phẩm.

thuc pham cho truong hoc can co su giam sat thuong xuyen cua phu huynh
Trước khi chế biến món ăn, kíp nấu ăn phải thực hiện vệ sinh sạch sẽ.

Về cảm quan đối với các loại thực phẩm từ các loại thịt gà, bò, lợn đến rau củ và trái cây dành cho các con đều là thực phẩm tươi, sạch sẽ, khô ráo. Toàn bộ các loại thực phẩm đều có dán nhãn mác của nhà cung cấp, trên đó ghi rõ ngày giờ chuyển phát từ kho đến trường. Đặc biệt nhà trường cùng nhà cung cấp đều có sổ theo dõi thực phẩm hàng ngày để liên tục đối chiếu bởi số lượng thực phẩm cung cấp cho từng suất ăn đều được tính toán theo từng ngày và chốt số lượng muộn nhất vào 8h15 sáng.

thuc pham cho truong hoc can co su giam sat thuong xuyen cua phu huynh
Rau củ, trái cây đều ghi rõ ngày giờ xuất kho, chủng loại.

Gặp cô Huỳnh Minh Hương - Hiệu trưởng trường Bình Minh khi kiểm tra lại lần cuối số lượng phần ăn của các cháu và thực phẩm được giao trong ngày. Thấy tôi quan tâm đến vấn đề thực phẩm của các cháu nên cô Hương vui vẻ cho biết thêm: "Ngay từ khi có thông tin về dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội, trường đã mời đoàn kiểm dịch của Viện Chăn nuôi thường xuyên tới lấy mẫu thịt lợn để xét nghiệm, đồng thời trường cũng lấy mẫu bất kỳ gửi đến bệnh Viện Nhiệt đới Trung ương để kiểm tra chéo. Cả hai mẫu thịt lợn đều âm tính, không có sán và các loại mầm bệnh khác".

Những năm vừa qua dịch bệnh về vật nuôi và cây trồng có nhiều diễn biến phức tạp. Bởi vậy, rất cần lãnh đạo các trường học phải có “tâm”, luôn coi trọng đến miếng ăn, nước uống cho các em học sinh. Có như vậy việc an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học sẽ được đảm bảo. Đặc biệt việc minh bạch thông tin cũng như để phụ huynh thường xuyên giám sát chất lượng thực phẩm sẽ giúp cha mẹ học sinh luôn yên tâm gửi con đến trường.

Tùng Phong