Thực hư thông tin tiêm vắc xin Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng

18:50 | 14/05/2021

|
Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định thông tin tiêm vắc xin Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng cho 2 liều tại Viện là lừa đảo.

Trên mạng đang lan truyền thông báo về việc tiêm vắc xin Covid-19 của một công ty được cho là ở Vĩnh Phúc. Theo đó, công ty này quyết định tổ chức tiêm miễn phí vắc xin Covid-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên người lao động của công ty. Loại vắc xin là Sputnik V của Nga, là loại vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá có khả năng phòng ngừa lên đến 99% virus và các biến thể của virus.

Thực hư thông tin tiêm vắc xin Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng - 1
Tờ thông báo về việc tiêm vắc xin Covid-19 được cho là lừa đảo trên mạng.

Mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi, chia làm 2 đợt, với kinh phí cho 2 mũi là 1,5 triệu đồng. Địa điểm tiêm là tại Viện Dịch tễ Trung ương.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết thông tin trên là lừa đảo. Viện không thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng. Tại nước ta việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hiện nay là hoàn toàn miễn phí. Những đối tượng được tiêm hiện thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Đến nay, tổng cộng Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 959.182 mũi. Đối tượng được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021. Trong đó gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Các nguồn vắc xin khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Sputnik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

Sắp tới sẽ có gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về. Việt Nam sẽ triển khai đợt tiêm thứ 3.

Theo Dân trí