Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 2021

18:19 | 08/05/2021

|
(PetroTimes) - Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thông báo về cuộc thi “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 2021 (EPPIC)” nhằm tập trung tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Mandalika, đảo Lombok (Indonesia) và đảo Samal (Philippines).
Cuộc chiến chống vi nhựa: Những hướng đi mớiCuộc chiến chống vi nhựa: Những hướng đi mới
Con người đang ăn… rác thải nhựaCon người đang ăn… rác thải nhựa
PV GAS: Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựaPV GAS: Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa
Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 2021
Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức hoạt động vệ sinh làm sạch môi trường biển đảo, tổ chức thu gom rác thải tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận

Cuộc thi do UNDP, Nhóm điều phối quốc gia thuộc Ban thư ký về xử lý rác thải trên biển của Indonesia, Bộ Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines, chính quyền địa phương đảo Samal (Philippines) và Mandalika, đảo Lombok (Indonesia), đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad) và Bộ Ngoại giao Na Uy.

Tất cả các cá nhân, tổ chức từ các nước Đông Nam Á (ASEAN) hoặc từ bất kì các quốc gia nào khác trên toàn cầu nhưng trong nhóm có ít nhất một thành viên là công dân ASEAN, có khả năng giao tiếp và trình bày ý tưởng rõ ràng bằng tiếng Anh đều có thể tham gia cuộc thi. Thời gian dự thi là từ nay cho đến hết 23/5/2021. Dự kiến kết quả vòng sơ khảo sẽ được công bố vào tháng 6/2021.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Hải dương học của Viện Khoa học Indonesia (LIPI), mỗi năm có từ 270 đến gần 600 nghìn tấn rác nhựa thải ra biển của quốc gia này. Bà Sophie Kemkhdaze, Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Indonesia cũng chia sẻ mối quan tâm này: Các nghiên cứu khác cho thấy Đông Nam Á là khu vực có đóng góp lớn nhất vào rác thải nhựa đại dương. UNDP hy vọng rằng EPPIC có thể góp phần làm giảm con số này bằng việc tìm ra các giải pháp sáng tạo, phát triển và nhân rộng chúng.

TS Selva Ramachandran, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Philippines cho biết, rác thải nhựa đại dương gây ra các chi phi lớn về môi trường, kinh tế và xã hội cho Philipines. Trong bối cảnh đô thị hóa, phát triển kinh tế và gia tăng dân số diễn ra nhanh chóng, cùng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, rác thải nhựa ước tính sẽ tiếp tục gia tăng và gây ra nhiều thách thức đối với Philippines, nếu chúng ta không có các biện pháp gì.

TS Selva Ramachandran chia sẻ: “Với EPPIC, chúng tôi hy vọng sẽ giới thiệu các giải pháp sáng tạo để giải quyết ô nhiễm nhựa một cách có hệ thống và tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn”.

Theo Ban Tổ chức, 4 giải pháp thắng cuộc sẽ có cơ hội nhận được tổng cộng 72.000 USD vốn mồi và tham gia vào 9 tháng đào tạo tăng tốc, cũng như kết nối với các quỹ đầu tư và công ty phát triển lớn ở ASEAN.

Phú Văn