"

Thời tiết dịp 30/4-1/5: Bắc Bộ đón 2 đợt lạnh liên tiếp

15:07 | 23/04/2021

|
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, thời tiết các vùng trên cả nước chủ yếu có mưa dông, cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 2 đợt lạnh liên tiếp diễn ra tại Bắc Bộ vào khoảng ngày 26/4 và ngày 29/4.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khoảng ngày 26/4, do chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp ở phía Bắc gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nên từ 26/4 đến khu vực Bắc Bộ nền nhiệt giảm, trời mát mẻ, có nơi chuyển lạnh.

Thời tiết dịp 30/4-1/5: Bắc Bộ đón 2 đợt lạnh liên tiếp
Khoảng ngày 29-30/4, Bắc Bộ chuyển lạnh, miền núi có nơi chuyển rét (ảnh minh họa)

Đến khoảng ngày 29-30/4 khả năng xuất hiện thêm một đợt không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao tiếp tục gây ra một đợt mưa vừa, có nơi mưa to và dông diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ trong các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5; trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cũng trong khoảng thời gian này, Bắc Bộ chuyển lạnh, miền núi có nơi chuyển rét.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5 có mưa rào và dông, cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng thủy văn cũng cho biết, trong tháng 5/2021, các đợt không khí lạnh từ phía Bắc giảm về tần suất và cường độ, chủ yếu nén rãnh áp thấp ở phía Bắc gây mưa rào và dông tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Số ngày nắng nóng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có xu hướng gia tăng hơn so với tháng 4. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến có mưa dông cục bộ về chiều và tối. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ số ngày có mưa tăng hơn so với thời kỳ tháng 4.

Trong cả thời kỳ dự báo, nền nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5-1,0 độ C.

Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng khu Tây Bắc của Bắc Bộ thấp hơn từ 10-20%; khu vực Tây Nguyên cao hơn từ 10-20%, khu vực Nam Bộ cao hơn từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

H.M

"
"