Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ bị hủy bỏ trong 60 ngày nữa?
![]() |
| Tổng thống Iran, Hassan Rouhani |
Tuyên bố trên kênh truyền hình PressTV ngày 7/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói: “Chúng tôi dừng việc đáp ứng các điều kiện ở hai điểm của JCPOA. Chúng liên quan đến việc dừng 60 ngày bán uranium và nước nặng mà chúng tôi hiện có”.
Tổng thống Rouhani cũng đe dọa sẽ tiếp tục công việc làm giàu uranium và hiện đại hóa lò phản ứng ở Arak, nếu các bên tham gia JCPOA không thực hiện nghĩa vụ của mình.
"Những bên tham gia khác của JCPOA có 60 ngày để thực hiện nghĩa vụ liên quan đến lĩnh vực ngân hàng và các vấn đề thương mại đối với dầu mỏ Iran. Nếu lợi ích của Iran không được tính đến trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ đình chỉ việc tuân thủ các điều kiện làm giàu uranium ở Arak", Tổng thống Rouhani cảnh báo.
Tuy vậy, Tổng thống Rouhani vẫn xác nhận rằng "JCPOA chưa chấm dứt hành động của mình" và "Iran chưa rút khỏi thỏa thuận". "Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã gửi thư đến đại diện của năm quốc gia tham gia thỏa thuận (Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Đức). Theo đề nghị của những thành viên khác tham gia thỏa thuận, chúng tôi đã đợi một năm kể từ sau khi Mỹ quyết định rút khỏi giao dịch, và trong thời gian đó, chúng tôi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ. JCPOA vẫn chưa thay đổi. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận thêm về thỏa thuận này, đặc biệt là về việc thực hiện nó”, Tổng thống Iran khẳng định.
Tổng thống Rouhani nói thêm: "Cho đến nay, Liên minh châu Âu đã không thể thực hiện lời hứa của mình với Iran trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là những lời hứa liên quan đến việc tạo ra các cơ chế lách luật để né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ".
Được biết, vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Washington rút khỏi JCPOA - một thỏa thuận đã được ký kết vào năm 2015 về hạn chế sự phát triển hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như các biện pháp hạn chế của Mỹ và EU. Tháng 11 năm ngoái, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Iran đã được khôi phục.
Vào ngày 22 tháng 4, Trump đã quyết định không gia hạn miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran, được gia hạn vào tháng 11 năm 2018. Lúc đó, Washington áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran, nhưng cho phép các nhà nhập khẩu lớn nhất tiếp tục mua hàng trong sáu tháng.
Bá Thủy
RT
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 30/5: Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran
-
Lãnh tụ tối cao Iran: Uranium làm giàu "không được rời khỏi đất nước"
-
Iran nhắm tới "huyết mạch số" nằm sâu dưới eo biển Hormuz
-
Iran bác báo cáo về vụ rò rỉ dầu gần trung tâm Kharg
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Kiểm soát chất lượng xăng E10, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng
-
[Chùm ảnh] Công tác chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV đã sẵn sàng
-
Mùa đại hội cổ đông và nghịch lý lãng phí hàng trăm tỷ từ những cánh thư mời giấy
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân đến thủ đô Manila thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Philippines
-
Lãnh đạo Việt Nam, Singapore khẳng định quan hệ hình mẫu hợp tác trong ASEAN
