Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí hóa học chống lại người Kurd ở Syria?

12:57 | 23/10/2019

|
Vết thương của một số bệnh nhân người Kurd được điều trị tại các bệnh viện tạm thời cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã sử dụng phốt pho trắng. Liên Hợp Quốc đã mở một cuộc điều tra. Tờ The Times đã gửi phóng viên chiến trường đến Syria để điều tra.
tho nhi ky su dung vu khi hoa hoc chong lai nguoi kurd o syria
Một nạn nhân người Kurd

Ali Sher, thành viên người Kurd 21 tuổi thuộc nhóm vũ trang đa số người Kurd ở miền bắc Syria (FDS) đã bị cụt một cánh tay. Nhưng nỗi đau mà anh đang phải chịu đựng không đến từ phần còn lại của cánh tay phải. Morphine gây mê tất cả các cảm giác ở nơi này. Chính những vết bỏng khủng khiếp trên lưng và hông khiến anh ta đau điếng chỉ với những cử động nhỏ nhất.

"Nếu bạn có thể ngăn những người khác khỏi bị đốt, thay vì chỉ chụp ảnh tôi", anh than vãn với phóng viên The Times, rồi cúi xuống để lộ ra những vết thương cực kỳ sâu, đổi màu kỳ lạ, từ đó vẫn còn mùi hóa chất.

Thành viên người Kurd 21 tuổi này trước đó ít ngày vẫn còn sát cánh bên cạnh một đơn vị đặc biệt của Anh chống lại nhóm phiến quân IS. Anh kể với phóng viên chiến trường của The Times về những người lính Anh với nụ cười trìu mến.

tho nhi ky su dung vu khi hoa hoc chong lai nguoi kurd o syria

Nhưng vào ngày 10/10, các đồng đội của anh trong liên minh quốc tế (trong đó có binh lính Anh) đã bắt đầu rời khỏi miền bắc Syria, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo không can dự vào cuộc tấn công người Kurd ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ và ra lệnh rút quân.

Lúc này, Ali Sher và các đồng đội người Kurd của mình đã phải đối mặt với một cuộc tấn công lớn của các chiến binh thánh chiến Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại thị trấn biên giới [Syria-Thổ Nhĩ Kỳ] Ras al-Ain.

Cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ làm đứt cánh tay của anh ta cũng như đốt cháy lưng và hông của anh ta bằng một chất không xác định. Một số người trong số họ nghi ngờ binh lính Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng đạn phốt pho trắng trong cuộc chiến chống lại người Kurd ở Syria.

tho nhi ky su dung vu khi hoa hoc chong lai nguoi kurd o syria

"Tôi đã thấy rất nhiều vết thương trong các cuộc không kích. Tôi biết đâu là những vết bỏng thông thường và đâu là những thương tích gây ra bởi chất độc hóa học”, Abbas Mansouran, bác sĩ người Iran 69 tuổi, đang điều trị cho Sher và các nạn nhân khác tại bệnh viện Hassaké [phía đông Syria], nói.

Vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công người Kurd ở Syria, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng lo ngại và kêu gọi Ankara ngừng cuộc chiến. Tuần trước, Liên Hiệp Quốc đã mở cuộc điều tra để làm rõ liệu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có sử dụng vũ khí phốt pho trong cuộc chiến này hay không sau khi nhận được báo cáo cho biết nhiều bệnh nhân người Kurd bị bỏng trong cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ tối 10/10.

tho nhi ky su dung vu khi hoa hoc chong lai nguoi kurd o syriaIsrael sẵn sàng hỗ trợ người Kurd ở Syria
tho nhi ky su dung vu khi hoa hoc chong lai nguoi kurd o syriaMỹ bán đứng đồng minh ở Syria?
tho nhi ky su dung vu khi hoa hoc chong lai nguoi kurd o syriaSyria chuyển giao các chiến binh IS cho Iraq
tho nhi ky su dung vu khi hoa hoc chong lai nguoi kurd o syriaBị Mỹ “bán rẻ”, người Kurd ở Syria đang tự cứu lấy mình

Nh.Thạch

AFP