Israel sẵn sàng hỗ trợ người Kurd ở Syria

17:46 | 12/10/2019

|
Chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói, Israel lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực của người Kurd ở Syria.
israel san sang ho tro nguoi kurd o syria
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Netanyahu nói: "Israel sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người Kurd".

Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan khẳng định, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria bất chấp đe dọa từ Mỹ.

"Đang có những lời đe dọa từ nhiều hướng yêu cầu chúng tôi ngừng chiến dịch này. Dù ai nói gì, chúng tôi cũng sẽ không dừng cuộc chiến", ông Erdogan ngày 11/10 phát biểu tại Istanbul.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và châu Âu cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang tàn sát người Kurd. "Họ là anh em của chúng tôi. Cuộc chiến này là nhằm chống lại các nhóm khủng bố", ông Erdogan nói.

Trước đó, Tổng thống Erdogan cũng đe dọa, sẽ "mở cửa" cho dòng người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi vào các nước châu Âu.

Thực tế, để đổi lấy việc ngăn chặn cái gọi là "Tuyến đường Balkan" mà người di cư sử dụng để tới châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được thêm 3 tỉ euro hỗ trợ tài chính và một loạt các nhượng bộ kinh tế khác từ EU.

Ngày 9/10, Tổng thống Erdogan thông báo chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở miền Bắc Syria đã bắt đầu.

Bình An

UAWire

  • bidv-pay