Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng F-16 và F-35 làm "quân xanh" cho S-400

10:46 | 08/07/2020

|
(PetroTimes) - Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng phòng thủ nước này tại căn cứ không quân Murted vừa thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm quan trọng nhằm kiểm tra khả năng của hệ thống S-400 mua từ Nga.
tho nhi ky su dung f 16 va f 35 lam quan xanh cho s 400
Các hệ thống tên lửa phòng không S-400

Theo đó, để kiểm tra khả năng phát hiện, khóa mục tiêu của hệ thống tên lửa phòng không S-400, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tiêm kích F-16 và F-4 Phantom II làm mục tiêu.

Trong chương trình thử nghiệm, các tiêm kích này đã thực hiện nhiều bài bay với tốc độ khác nhau. Ban đầu là bay tốc độ cao ở trần bay lớn, sau đó bay kiểu bám địa hình. Dù không thông báo chi tiết về các thông số trong thử nghiệm, song Ankara khẳng định S-400 đã hoàn thành xuất sắc các nội dung đề ra.

Được biết, trong cuộc thử nghiệm vừa qua của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống S-400 không chỉ giới hạn ở việc phát hiện máy bay thế hệ 4 F-16 mà nó còn theo dõi hoạt động của tiêm kích tàng hình F-35 vày F-22 trong khu vực.

Trong quá trình thử nghiệm, radar của S-400 đã phát hiện và theo dõi được F-22 và F-35 của Mỹ ít nhất 3 lần. Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về thông tin này.

Phản ứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thử nghiệm S-400, Mỹ bày tỏ lo ngại về động thái của Ankara. "Mỹ vẫn đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ và nỗ lực tìm ra cách giải quyết vấn đề này", một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - khẳng định, hệ thống S-400 của nước này sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Theo vị quan chức này, Ankara sẽ hội đàm với Washington để giải quyết bất đồng về thương vụ mua S-400 từ Nga.

Bình An

AMN