Thứ ba 28/01/2020 11:27

Thổ Nhĩ Kỳ sắp triển khai chiến dịch quân sự lớn ở Syria

08:03 | 26/12/2018

|
Ngay khi Mỹ vừa tuyên bố rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội của nước này quyết tâm vượt qua phía đông sông Euphates ở miền bắc Syria sớm nhất có thể, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
tho nhi ky sap trien khai chien dich quan su lon o syria
Xe tăng và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực giáp biên giới Syria. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay 25/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ tính vượt qua phía đông sông Euphates sớm nhất có thể. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định, Ankara đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch này.

Trong tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ triển khai một chiến dịch quân sự mới ở khu vực nói trên.

Hồi đầu tuần, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút quân khỏi đây. Ông Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề nghị Mỹ thu hồi lại số vũ khí hạng nặng mà Mỹ đã cung cấp cho lực lượng vũ trang người Kurd chống IS.

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng tin Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ankara để bàn về kế hoạch rút quân của Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay cũng cho biết ông có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận vấn đề này, trong khi Ngoại trưởng Cavusoglu sẽ tới Nga trong vài ngày tới. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin chưa có kế hoạch hội đàm ngay lúc này với người đồng cấp Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hoạt động quân sự ở Syria ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân khỏi đây.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố lực lượng ở khu vực sát biên giới Syria trong khi binh sĩ được điều động thêm đến các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở miền bắc Syria.

Theo Dân trí

tho nhi ky sap trien khai chien dich quan su lon o syria Thổ Nhĩ Kỳ hứa xóa sổ tàn quân IS sau khi Mỹ rời Syria
tho nhi ky sap trien khai chien dich quan su lon o syria Giải pháp “độc” của Thổ Nhĩ Kỳ khi muốn mua S-400 của Nga
tho nhi ky sap trien khai chien dich quan su lon o syria Chính phủ Mỹ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá 3,5 tỷ USD

loading...